21/04/2021 | 10

Bộ Tư Pháp sẽ điều tra tình trạng dùng vũ lực quá mức của sở cảnh sát Minneapolis

Bộ Tư Pháp sẽ điều tra tình trạng dùng vũ lực quá mức của sở cảnh sát Minneapolis

Tin Washington DC – Một ngày sau khi ông Derek Chauvin, cựu nhân viên của Sở cảnh sát Minneapolis, bị kết tội giết người, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về tình trạng kỳ thị chủng tộc và sử dụng vũ lực quá mức tại sở cảnh sát này. Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland thông báo mở cuộc điều tra dân sự vào thứ Tư, 21 tháng 4, cũng là cuộc điều tra đầu tiên của chính phủ Biden về cách làm việc của một sở cảnh sát địa phương.

Bộ Trưởng Garland cho biết, cuộc điều tra dân sự này không phải là một phần của cuộc điều tra hình sự liên bang được thông báo trước đó, liên quan đến cái chết của ông George Floyd. Bộ Trưởng Garland nói, việc kết tội cựu cảnh sát Chauvin vào thứ Ba không giải quyết được các vấn đề đã tồn tại một cách có hệ thống trong sở cảnh sát Minneapolis. Do đó, Bộ Tư Pháp sẽ kiểm tra cách sở cảnh sát này sử dụng vũ lực trong hoạt động thường ngày và trong các cuộc biểu tình, và sẽ công khai kết quả điều tra với người dân.

Cuộc điều tra cho thấy chính quyền liên bang bắt đầu thắt chặt quản lý đối với các sở cảnh sát địa phương, bằng công cụ pháp lý mà chính quyền Trump tiền nhiệm chỉ sử dụng đúng 1 lần trong suốt 4 năm qua, để kiểm tra một cơ quan nhỏ tại Massachusetts.

Vào tuần trước, Bộ Trưởng Garland cũng hủy bỏ một quy định thời chính phủ Trump, vốn khiến các luật sư dân quyền của Bộ Tư Pháp gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận với các chính quyền tiểu bang và địa phương, liên quan đến các hành động của cảnh sát. (BBT)