12/08/2019 | 0

Bộ Tư Pháp sẽ đẩy nhanh luật tử hình những kẻ xả súng và giết cảnh sát

Bộ Tư Pháp sẽ đẩy nhanh luật tử hình những kẻ xả súng và giết cảnh sát

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr vào thứ Hai, 12 tháng 8, cho biết cơ quan này sẽ soạn thảo một dự luật nhằm đẩy nhanh việc thi hành án tử hình đối với những kẻ xả súng hàng loạt và những kẻ giết cảnh sát.

Lên tiếng trong buổi gặp gỡ lực lượng công lực tại New Orleans, Bộ Trưởng Barr nói, dự luật mới sẽ đặt ra một lịch trình chi tiết cho các thủ tục tư pháp, cho phép thi hành nhanh chóng án tử hình. Bộ Trưởng Barr kỳ vọng dự luật mới sẽ hoàn tất vào cuối kỳ nghỉ lễ Lao Động.

Vào tuần trước, Tổng Thống Donald Trump đã nói về dự luật này khi đến thăm các nạn nhân trong các vụ nổ súng tại El Paso, Texas, và Dayton, Ohio. Tổng Thống Trump nói ông đã yêu cầu Bộ Tư Pháp soạn thảo dự luật để bảo đảm rằng những kẻ phạm tội thù ghét và giết người hàng loạt đều sẽ phải đối mặt với án tử hình. Việc hành quyết phải được thi hành một cách nhanh chóng, quyết đoán, thay vì bị trì hoãn nhiều năm như hiện nay.

Tuy nhiên, giới phản đối án tử hình cho rằng, không có bằng chứng gì cho thấy việc đẩy nhanh thi hành án tử sẽ giúp giảm các vụ xả súng hàng loạt. Bởi vì những kẻ tấn công trong những vụ nổ súng thường có xu hướng tự sát hoặc tự để cho cảnh sát bắn chết.

Vào tháng trước, Bộ Trưởng Barr cũng ra lệnh cho Cơ quan quản lý nhà tù khôi phục việc hành quyết đối với các tử tù liên bang, bắt đầu từ tháng 12. Tổng Thống Trump lâu nay vẫn vận động cho việc mở rộng án tử hình đối với những kẻ giết cảnh sát và các tay buôn lậu ma túy. Đa số các tiểu bang Hoa Kỳ vẫn duy trì án tử hình. (Ngô Bảo)