14/02/2020 | 1

Bộ Tư Pháp ra lệnh xem xét lại vụ án của cựu cố vấn Michael Flynn và đình chỉ điều tra phó giám đốc FBI McCabe

Bộ Tư Pháp ra lệnh xem xét lại vụ án của cựu cố vấn Michael Flynn và đình chỉ điều tra phó giám đốc FBI McCabe

Reuters

Tin Washington DC – Hôm thứ Sáu, 14 tháng 2,  hãng CNN dẫn một số nguồn tin cho biết: Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr ra lệnh xem xét lại nhiều vụ án lớn, bao gồm cả vụ án của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Hành động này của Bộ Tư Pháp, có thể khiến cơ quan này bị nghi ngờ là có động cơ chính trị.

Công tố viên liên bang Jeffrey Jensen, tại địa hạt thành phố St. Louis đã được giao trách nhiệm kiểm tra lại một số vụ án lớn. Ngoài vụ của ông Flynn, hiện chưa rõ các vụ án khác được giao cho ông Jensen là liên quan đến người nào. Ông Flynn, trung tướng Lục quân đã về hưu, từng là cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng Thống Trump, hiện đang chờ tuyên án sau khi nhận tội năm 2017, với các cáo buộc nói dối FBI về một cuộc nói chuyện của ông với đại sứ Hoa Kỳ tại Nga. Hành động của Bộ Tư Pháp diễn ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan này hủy hình phạt đề nghị đối với ông Roger Stone, cựu cố vấn tranh cử của Tổng Thống Trump. Quyết định này đã dẫn đến nghi ngờ về sự công chính của Bộ Trưởng Tư Pháp Barr đối với các vấn đề chính trị. Cũng vào thứ Sáu, Bộ Tư Pháp đã hủy cuộc điều tra hình sự đối với cựu Phó giám đốc FBI Andrew McCabe mà không đưa ra bất kỳ cáo trạng nào.

Ông McCabe nói, tuy ông hài lòng với việc hủy điều tra, nhưng đây là một điều đáng xấu hổ cho chính phủ khi Bộ Tư Pháp phải mất 2 năm mới đưa ra được quyết định hiển nhiên này. Ông McCabe lâu nay vẫn bị Tổng Thống Trump coi là kẻ thù, vì các công việc của ông trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra liên quan đến Nga của ban tranh cử tổng thống.