30/08/2018 | 0

Bộ Tư Pháp: qui trình xét tuyển của trường Harvard bất lợi cho sinh viên gốc Á

Bộ Tư Pháp: qui trình xét tuyển của trường Harvard bất lợi cho sinh viên gốc Á

Ảnh: REUTERS/Brian Snyder

Washington DC – Trong hồ sơ mới nộp lên tòa liên quan đến một vụ kiện liên bang, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho rằng, trường đại học Harvard đã gây bất lợi cho các sinh viên dự tuyển người Mỹ gốc Á, bằng cách sử dụng một hệ thống đánh giá cá nhân chủ quan trong quá trình xét tuyển.

Hồ sơ nộp hôm Thứ Năm 30 tháng 8, của Bộ Tư Pháp ủng hộ lập luận của nhóm nguyên đơn, những người đã kiện trường Harvard vì cố tình giới hạn số lượng sinh viên người Mỹ gốc Á được thu nhận, và đặt ra tiêu chuẩn cao hơn đối với họ so với các sinh viên thuộc chủng tộc khác. Đơn kiện trường Harvard được nộp tại tòa liên bang ở Boston vào năm 2014, bởi tổ chức Students for Fair Admissions, một tổ chức phi lợi nhuận có một số thành viên là các sinh viên người Mỹ gốc Á, từng bị Harvard từ chối cho nhập học.

Vụ kiện sau đó đã thu hút sự chú ý của dư luận, liên quan đến việc trường Harvard chọn lựa sinh viên như thế nào, và liệu quá trình xét tuyển có kỳ thị chủng tộc hay không. Theo Bộ Tư Pháp, trong quá trình xét tuyển của trường Harvard có phần đánh giá cá nhân, là những đánh giá mang tính chủ quan về tính cách của người sinh viên xin học. Các luật sư của Bộ Tư Pháp cho biết, trường Harvard thừa nhận thường chấm điểm thấp các sinh viên gốc Á trong phần đánh giá cá nhân, nhưng không thể giải thích lý do. Việc này cho thấy thành kiến đối với sinh viên gốc Á, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội được nhập học của họ.

Harvard trước đây từng nói rằng, việc xét tuyển của trường dựa trên điểm học vấn, hoạt động ngoại khóa, và đánh giá cá nhân. Chủng tộc chỉ là 1 trong các yếu tố được xem xét, cùng với bối cảnh kinh tế xã hội, tình trạng gia đình, và thành tích thể thao. (Ngô Bảo)

TAGS: harvard