26/05/2014 | 0

Bộ tư pháp nên giúp bộ cựu chiến binh điều tra

Bộ tư pháp nên giúp bộ cựu chiến binh điều tra

Washington, DC. (CBS) – Một số nhà lập pháp Hoa kỳ kêu gọi Bộ Tư Pháp giúp điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái tại các bệnh viện dành cho Cựu Chiến Binh trên toàn quốc, bao gồm khả năng một số cựu chiến binh qua đời trong khi chờ đợi để được chăm sóc và một số cơ sở thiết lập danh sách chờ đợi giả để che dầu thời gian chờ đợi.
Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS, Thượng Nghị Sĩ Richard Blumenthal, thuộc đảng Dân chủ, tiểu bang Connecticut cho biết bộ Tư Pháp và FBI được trang bị tốt nhất để giúp điều tra các vụ bê bối, bởi vì nguồn lực, chuyên môn và thẩm quyền của họ để thực hiện các bước, chẳng hạn như thiết lập đại bồi thẩm đoàn nếu cần.
Ông Blumenthal cho biết ông đã nói chuyện với giám đốc FBI về cuộc điều tra và cơ quan này đang xem xét các lựa chọn. Còn Dân Biểu Adam Kinzinger, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Illinois, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt, lặp lại lời kêu gọi Bộ Tư Pháp tham dự của ông Blumenthal, đặc biệt bởi vì ông tin rằng trong vụ bê bối có thể có sự sơ suất hình sự.
Ông Kinzinger là một trong các nhà lập pháp kêu gọi Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Eric Shinseki từ chức. Cho tới nay, Tổng Thống Obama mạnh mẽ bênh vực cách ông Shinseki giải quyết vụ bê bối, nhưng cũng nói rằng ông sẽ đợi kết quả của nhiều cuộc điều tra trước khi có hành động trừng phạt.
Chính quyền của Tổng Thống Obama cũng quyết định cho phép thêm nhiều cựu chiến binh được chăm sóc tại các bệnh viện tư. Quyết định này có thể giảm được một số áp lực tại các bệnh viện của bộ Cựu Chiến Binh, đang phải vật lộn để chữa trị cho các bệnh nhân mới từ các cuộc chiến chống khủng bố, cũng như các bệnh nhân cũ từ các cuộc xung đột trước.
Bộ Trưởng bộ Cựu Chiến Binh Eric Shinseki cũng công bố các cơ sở của bộ đang tăng cường khả năng của các phòng khám để các cựu chiến binh được chăm sóc sớm hơn. Theo ông Shinseki, trong những trường hợp các viên chức không thể mở rộng khả năng của các trung tâm Cựu Chiến Binh, bộ đang tăng cường chăm sóc thông qua các cơ sở không thuộc Bộ Cựu Chiến Binh.
Các nhà lập pháp từ cả hai đảng đang yêu cầu thay đổi chính sách khi Bộ Cựu Chiến Binh đang phải đối đầu với những cáo buộc về việc trì hoãn điều trị và giả mạo hồ sơ tại các trung tâm Cựu Chiến Binh trên toàn quốc.
Tổng thanh tra của bộ cho biết 26 cơ sở đang bị điều tra, bao gồm bệnh viện Cựu Chiến Binh ở Phoenix, nơi một cựu giám đốc nói có tới 40 cựu chiến binh có thể qua đời trong khi đợi được điều trị. (H. Nguyễn)