08/06/2018 | 0

Bộ Tư Pháp: lệnh bắt buộc mua bảo hiểm y tế của Obamacare là vi hiến

Bộ Tư Pháp: lệnh bắt buộc mua bảo hiểm y tế của Obamacare là vi hiến

REUTERS/Mike Segar/File Photo

Washington DC – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 7 tháng 6 nói rằng việc Obamacare bắt buộc các cá nhân phải mua bảo hiểm y tế là vi hiến.

Tuyên bố này có thể sẽ khiến Obamacare sẽ mất đi một số phần quan trọng và phổ biến nhất của đạo luật. Trong thông báo gởi đến tòa liên bang ở Texas, Bộ Tư Pháp nói luật cải tổ thuế được Tổng Thống Trump ký phê chuẩn vào năm ngoái đã hủy bỏ các hình phạt đối với người không có bảo hiểm y tế. Do đó, lệnh bắt buộc mua bảo hiểm theo luật Obamacare là vi hiến. Cũng theo Bộ Tư Pháp, luật thuế mới cũng vô hiệu hóa 2 điều khoản quan trọng của Obamacare, bao gồm cả lệnh cấm các hãng bảo hiểm không được từ chối bán bảo hiểm y tế cho những người đã mắc bệnh.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, trong lá thư gởi Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, cho biết ông đã xác định rằng lệnh bắt buộc mua bảo hiểm y tế sẽ trở thành vi hiến, khi luật thuế bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019. Lệnh bắt buộc của Obamacare được thiết kế để bảo đảm thị trường bảo hiểm y tế có thể tồn tại, bằng cách buộc những người trẻ tuổi và khỏe mạnh phải mua bảo hiểm.

Vào tháng 2 năm nay, một liên minh gồm 20 tiểu bang, dẫn đầu là Texas, đã khởi kiện chính phủ liên bang, nói rằng luật Affordable Care Act, tên chính thức của Obamacare, là không còn giá trị pháp lý, sau khi luật thuế năm ngoái hủy bỏ hình phạt đối với người không có bảo hiểm y tế. (Ngô Bảo)

TAGS: obamacare