05/11/2021 | 22

Bộ Tư Pháp kiện Texas về luật bầu cử

Bộ Tư Pháp kiện Texas về luật bầu cử

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (4 Tháng 11) đã đệ đơn kiện Texas về luật của tiểu bang này đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc bỏ phiếu qua thư. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền tổng thống Biden chống lại những hạn chế bỏ phiếu mới đang được ban hành ở các tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Vụ kiện cho rằng Dự luật Thượng viện Texas 1 (Texas Senate Bill 1), đã được Thống đốc Greg Abbott ký thành luật vào tháng 9, vi phạm quyền của cử tri. Luật Texas làm cho việc bỏ phiếu qua đường bưu điện trở nên khó khăn hơn.

Luật này bổ sung các yêu cầu nhận dạng mới đối với người bỏ phiếu qua thư, cấm tổ chức các địa điểm bỏ phiếu drive-through và cấm mở cửa phòng bỏ phiếu suốt 24 giờ, giới hạn việc bỏ phiếu sớm và hạn chế sự giúp đỡ cho các cử tri bị khuyết tật hoặc gặp rào cản ngôn ngữ.

Đơn khiếu nại của Bộ Tư pháp cáo buộc rằng luật Texas đưa ra những hạn chế không phù hợp những cử tri khuyết tật hoặc những cử tri không biết đọc hoặc viết cần được trợ giúp đầy đủ tại các địa điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên, Thống đốc Abbott phản bác lại rằng, bộ luật sẽ giúp ngăn chặn hành vi gian lận cử tri.

Đây là lần thứ hai Bộ Tư pháp kiện một tiểu bang về quyền bỏ phiếu, cũng là lần thách thức pháp lý thứ ba của cơ quan này đối với tiểu bang Texas kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức. Trước đó, Bộ Tư pháp đã kiện Texas về luật cấm phá thai nghiêm ngặt và lệnh hạn chế di dân vào tiểu bang.