17/04/2021 | 4

Bộ Tư pháp kiện ông Roger Stone vì nợ 2 triệu mỹ kim tiền thuế

Bộ Tư pháp kiện ông Roger Stone vì nợ 2 triệu mỹ kim tiền thuế

Roger Stone, a longtime friend and adviser of U.S. President Donald Trump, walks as supporters of Trump and members of the far-right Proud Boys march the night before rallies to protest the U.S. presidential election results, in Washington, D.C., U.S., December 11, 2020. REUTERS/Jim Urquhart

Vào thứ sáu (ngày 16 tháng 4), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kiện ông Roger Stone, một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc rằng ông Stone nợ khoảng 2 triệu mỹ kim tiền thuế thu nhập liên bang. Đơn kiện dân sự, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Florida, cáo buộc ông Stone và vợ đã sử dụng một tổ chức thương mại để bảo vệ thu nhập cá nhân của họ khỏi bị cưỡng chế truy thu và tài trợ cho lối sống xa hoa mặc dù nợ gần 2 triệu mỹ kim tiền thuế, lãi suất và tiền phạt.

Ông Stone cho biết bản thuế của ông đã được công khai trong nhiều năm qua và gọi những tuyên bố về lối sống xa hoa là “một trò đùa,” đồng thời gọi đây là những “đòn tấn công chính trị của đảng Dân chủ.” Ông Stone, 68 tuổi, nổi tiếng với tủ quần áo cao cấp và hình xăm cựu Tổng thống Richard Nixon trên lưng.

Ông Stone đã bị truy tố bởi cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người được giao nhiệm vụ điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Một bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington đã kết tội ông Stone với bảy tội danh nói dối Quốc hội, cản trở công lý và đe dọa nhân chứng.

Tại phiên tòa, các công tố viên cho biết ông Stone đã nói 5 lần nói dối với các nhà lập pháp trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ về các liên hệ của ông với chiến dịch của ông Trump và WikiLeaks. Ông Trump đã ân xá cho ông Stone vào tháng 12, xóa sạch án tích. Trước đó, ông Trump còn giảm án cho ông Stone.   (BBT)