25/06/2021 | 19

Bộ Tư Pháp khởi kiện luật kiểm soát bầu cử của Georgia

Bộ Tư Pháp khởi kiện luật kiểm soát bầu cử của Georgia

Tin Washington DC – Bộ Tư Pháp vào thứ Sáu, 25 tháng 6, cho biết cơ quan này sẽ khởi kiện Georgia, liên quan đến luật kiểm soát bầu cử vừa được tiểu bang này ban hành. Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland nói, các thay đổi gần đây trong luật bầu cử Georgia đã được ban hành nhằm hạn chế quyền bỏ phiếu của người da đen, dựa trên chủng tộc hoặc màu da của họ, do đó đã vi phạm điều 2 trong đạo luật Quyền bỏ phiếu. Đây là hành động đầu tiên của chính phủ liên bang, để phản ứng lại việc hàng loạt tiểu bang Cộng Hòa ban hành các đạo luật siết chặt việc kiểm soát phiếu bầu.

Bộ Tư Pháp đang yêu cầu tòa án hủy bỏ nhiều phần của luật bầu cử Georgia, và tăng thêm sự giám sát liên bang tại Georgia trong các cuộc bầu cử trong tương lai. Đơn kiện cũng đòi hỏi rằng, mọi sự thay đổi về luật bầu cử trong tương lai tại Georgia phải được tòa án phê chuẩn trước khi ban hành.

Vào đầu năm nay, chính quyền Cộng Hòa của Georgia đã ban hành một loạt các quy định hạn chế bầu cử, với phần lớn trong số này bắt nguồn từ tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng Thống Trump rằng, cuộc bầu cử 2020 đã bị gian lận. Đảng Cộng Hòa nói, các quy định mới là cần thiết để ngăn tình trạng gian lận.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ lại cho rằng, quy định mới được thiết kế để làm giảm số người đi bỏ phiếu, đặc biệt là tại các khu vực thường bỏ phiếu cho Dân Chủ. Đơn kiện của Bộ Tư Pháp viết rằng, với việc ban hành luật bầu cử mới, viên chức Georgia đã đặc biệt nhắm vào cử tri người da đen.