16/10/2021 | 9

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu Tối Cao Pháp Viện ngăn chặn luật cấm phá thai ở Texas

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu Tối Cao Pháp Viện ngăn chặn luật cấm phá thai ở Texas

Vào thứ sáu (ngày 15 tháng 10), chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố họ sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ chặn luật cấm phá thai ở Texas sau khi một tòa kháng án liên bang khôi phục luật. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết các viên chức sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện hủy quyết định phục hồi lệnh cấm phá thai của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vòng 5.

Luật mới của Texas cấm phá thai sau khi thai được khoảng sáu tuần, nhưng không có ngoại lệ cho các trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân. Luật này khác thường ở chỗ nó cho phép các công dân trong và ngoài tiểu bang có quyền kiện bất kỳ ai thực hiện hoặc hỗ trợ một phụ nữ phá thai sau khi phát hiện hoạt động của tim trong phôi thai. Điều khoản này đã giúp luật cấm không bị chặn bởi tòa án vì nó không thi hành bởi các viên chức tiểu bang.

Những người chỉ trích luật đã nói rằng điều khoản này – thưởng tiền mặt cho những cư dân có vụ kiện thành công – cho phép người dân trở thành sợ săn tiền thưởng chống phá thai. Bộ Tư pháp đã kiện Texas về luật cấm phá thai vào tháng trước, cho rằng luật này cản trở phụ nữ thực hiện quyền theo hiến pháp của họ đã được công nhận trong vụ kiện Roe v. Wade năm 1973.

Bộ cũng cho rằng luật cấm của Texas can thiệp vào hoạt động của chính phủ liên bang để cung cấp các dịch vụ liên quan đến phá thai. Bên cạnh đó, vào ngày 1 tháng 12, Tối cao Pháp viện cũng sẽ xem xét luật của Mississippi cấm phá thai sau khi thai nhi được 15 tuần.