09/06/2021 | 15

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố các hành động gần đây nhất của họ là để bảo vệ Tổng Thống đương nhiệm, không phải để giải cứu ông Donald Trump

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố các hành động gần đây nhất của họ là để bảo vệ Tổng Thống đương nhiệm, không phải để giải cứu ông Donald Trump

Bộ Tư pháp của Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng các hành động mới nhất của họ trong một vụ kiện bôi nhọ là để bảo vệ cho Tổng thống Biden, và các tổng thống tương lai, chứ không phải để giải cứu ông Trump. Đó là một trong hai trường hợp trong những tuần gần đây, trong đó chính quyền Tổng thống Biden có lập trường che chắn cho ông Trump hoặc những người phục vụ trong chính quyền của vị cựu Tổng thống, làm cho những người theo chủ nghĩa tự do trong đảng Dân chủ tức giận.

Hôm thứ Hai (ngày 7 tháng 6), Bộ Tư pháp dưới quyền Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã thúc giục một tòa án thay thế chính phủ Hoa Kỳ làm bị đơn trong vụ kiện của bà E. Jean Carroll đệ trình. Bà Carroll, một nhà văn, đã cáo buộc ông Trump tội cưỡng hiếp bà 25 năm về trước và bôi nhọ bà bằng cách phủ nhận cáo buộc này khi ông còn là tổng thống. Điều đó theo sau quyết định của Bộ vào tháng trước về việc kháng cáo quyết định của tòa án về việc truy cứu cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong việc giải quyết báo cáo của công tố viên đặc biệt vào năm 2019 về ông Trump.

Ông Andrew Wright, một luật sư tại K&L Gates, người đã làm việc trong quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống Biden, cho biết trong cả hai trường hợp rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang bảo vệ nhiệm kỳ mạnh mẽ của Tổng thống Biden chứ không phải giúp đỡ ông Trump.

Các chuyên gia pháp lý khác đồng ý hành động của Bộ Tư pháp là nhằm bảo vệ chức vị Tổng thống, chứ không phải lợi ích cá nhân của người nắm giữ chức vị này, một cáo buộc mà Bộ từng phải đối mặt trong chính quyền ông Trump.