28/07/2021 | 9

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ từ chối biện hộ cho nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong vụ kiện bạo động ở Capitol

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ từ chối biện hộ cho nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong vụ kiện bạo động ở Capitol

Tin từ WASHINGTON, DC – Trong một hồ sơ đệ trình tòa án vào hôm thứ Ba (27 tháng 7), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã từ chối biện hộ cho dân biểu Cộng hòa Mo Brooks trong một vụ kiện cáo buộc ông âm mưu kích động cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Brooks đã đề nghị Bộ Tư pháp xem xét bảo vệ ông theo Đạo luật Westfall, đạo luật bảo vệ nhân viên liên bang khỏi bị kiện vì những hành động phải thực hiện vì một phần công việc của họ, liên quan đến vụ kiện khởi tố bởi dân biểu Dân chủ Eric Swalwell.

Hồ sơ đệ trình tòa án của Bộ Tư pháp cũng cho thấy họ có thể sẽ không bảo vệ cựu Tổng thống Donald Trump, người đã bị ôdân biểu Swalwell kiện với cáo buộc âm mưu kích động vụ tấn công. Bộ tư pháp cho biết họ đã xác định sự xuất hiện của ông Brooks tại cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 là một hoạt động tranh cử, chứ không phải là một phần công việc của ông với tư cách là dân biểu quốc hội.

Theo đơn đệ trình tòa án của Bộ Tư Pháp, các thành viên Quốc hội phải tuân theo một loạt các hạn chế và phải phân biệt rõ ràng giữa các chức năng chính thức của họ và các chức năng vận động tranh cử. Bộ tư pháp xác định rõ việc kích động, hoặc âm mưu kích động, một cuộc tấn công bạo lực vào Quốc hội Hoa Kỳ không thuộc phạm vi công việc của một dân biểu – hoặc bất kỳ nhân viên liên bang nào – và do đó không được bảo vệ bởi Đạo luật Westfall.

Theo bà Anne Tindall, cố vấn của nhóm vận động Bảo vệ Dân chủ, người đang đại diện cho hai cảnh sát tại tòa nhà quốc hội trong vụ kiện tụng riêng chống lại ông Trump, cho biết hành động mới của Bộ Tư Pháp cho thấy rõ ràng rằng họ cũng sẽ từ chối bảo vệ cho hành động của ông Trump vào ngày 6/1.