03/07/2022 | 138

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố một công dân Việt Nam vì tham gia nhóm quảng bá dự án lừa đảo NFT “Baller Ape Club”

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố một công dân Việt Nam vì tham gia nhóm quảng bá dự án lừa đảo NFT “Baller Ape Club”

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (ngày 30 tháng 6) buộc tội một công dân Việt Nam về tội lừa đảo vì giúp quảng bá dự án NFT mang tên “Baller Ape Club”.

Bộ Tư Pháp cho đến nay đã nêu tên 5 người có liên quan đến các âm mưu lừa đảo tiền điện tử khi nhóm này đã huy động được hơn 130 triệu mỹ kim từ các nhà đầu tư. Theo Coingape, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc Lê Anh Tuấn, một người đàn ông 26 tuổi mang quốc tịch Việt Nam, phạm tội lừa đảo tiền điện tử và rửa tiền quốc tế bằng cách lợi dụng dự án NFT “Baller Ape.” Bộ Tư Pháp nói thêm rằng Tuấn đã âm mưu đánh cắp hơn 2.6 triệu mỹ kim từ các nhà đầu tư.

Ngay sau khi bán đợt NFT đầu tiên, Tuấn và nhóm nghi can ngay lập tức đóng cửa dự án và bỏ trốn với tiền đóng góp của các nhà đầu tư. Dựa trên phân tích blockchain, Bộ Tư Pháp phát hiện ra rằng Tuấn và nhóm nghi can đã rửa tiền của các nhà đầu tư bằng cách sử dụng “chain-chopping.” Đây là một phương pháp rửa tiền phổ biến trong đó nghi can chuyển một loại tiền điện tử thành loại tiền điện tử khác và chuyển số tiền đó qua nhiều blockchain khác nhau để xóa dấu vết. Nếu bị kết tội, Tuấn có thể phải đối mặt với 40 năm tù.

Ngoài Tuấn, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã đưa ra các cáo buộc riêng biệt đối với ba cá nhân vì huy động hơn 100 triệu mỹ kim trong một âm mưu đa cấp (mô hình ponzi) quy mô toàn cầu.

Emerson Pires và Flavio Goncalves bị cáo buộc điều hành nền tảng đầu tư tiền điện tử gian lận EmpiresX, trong khi Joshua David Nicholas là đồng phạm.