04/07/2019 | 0

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tìm cách thêm câu hỏi quốc tịch vào bảng khảo sát thống kê dân số

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tìm cách thêm câu hỏi quốc tịch vào bảng khảo sát thống kê dân số

ẢNh: CNBC

Vào hôm thứ Tư (3/7), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết vẫn đang tìm cách để đưa câu hỏi quốc tịch gây tranh cãi vào khảo sát thống kê dân số năm 2020, mặc dù phía chính phủ đã bắt đầu quá trình in bản khảo sát mà không có câu hỏi này. Sự thay đổi bất ngờ trong lập trường của Bộ Tư pháp diễn ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tổng thống sẽ không từ bỏ nỗ lực để có câu hỏi quốc tịch trong cuộc kiểm kê toàn quốc vào năm tới.

Theo đài KTLA, chính phủ Hoa Kỳ đang gặp nhiều trở ngại liên quan đến việc thêm câu hỏi quốc tịch vào bản khảo sát, chẳng hạn như phán quyết hồi tuần qua của Tối Cao Pháp Viện, theo đó tạm thời loại bỏ câu hỏi này. Bộ Tư Pháp trước đó yêu cầu Tối Cao Pháp Viện phải đưa ra phán quyết vào cuối tháng 6 để có thể in kịp mẫu khảo sát kiểm kê dân số và các tài liệu khác.

Hôm thứ ba (2/7), một nữ phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp xác nhận sẽ không có câu hỏi quốc tịch trong cuộc khảo sát kiểm kê dân số năm 2020. Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross cho hay Bộ thống kê dân số Hoa Kỳ đã bắt đầu việc in khảo sát mà không có câu hỏi quốc tịch.

Chính quyền Tổng thống Trump giải thích rằng việc thêm câu hỏi này là để hỗ trợ cho việc thực thi Đạo luật Quyền bỏ phiếu của các nhóm cử tri thiểu số. Những người phản đối lại cho rằng câu hỏi quốc tịch sẽ ngăn cản những di dân và những người ở trong nước bất hợp pháp đi bỏ phiếu, từ đó dẫn đến việc đưa ra một con số thống kê không chính xác để quyết định phân chia ngân sách liên bang và xác định số ghế trong quốc hội. (BBT)