06/06/2021 | 5

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ không thu giữ thông tin của các phóng viên trong những bài viết liên quan đến các dữ kiện bị rò rĩ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ không thu giữ thông tin của các phóng viên trong những bài viết liên quan đến các dữ kiện bị rò rĩ

Vào thứ bảy (ngày 5 tháng 6), Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ không thu giữ thông tin của các phóng viên trong những bài viết liên quan đến các dữ kiện bị rò rỉ. Vừa qua, CNN và tờ Washington Post đã tiết lộ rằng chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã bí mật lấy được các thông tin về các số điện thoại và email từ một số ký giả vào năm 2017.

Tờ New York Times đưa tin rằng Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump và Tổng thống Joe Biden đã tiến hành “một cuộc chiến pháp lý bí mật để lấy các email của bốn phóng viên của New York Times” và áp đặt lệnh giữ im lặng đối với các giám đốc điều hành. Tháng trước, Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ không cho phép Bộ Tư pháp thu giữ số điện thoại hoặc email của các phóng viên, nói rằng bất kỳ  hành động thái nào như vậy là sai trái.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc nói rằng việc ban hành trát tòa án yêu cầu các phóng viên giao nộp các thông tin là không phù hợp với chính sách của chính quyền Tổng thống Biden. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Bộ Tư pháp đã xác nhận lại rằng họ sẽ không sử dụng các thông tin này trong tương lai. Ông Trump có một mối quan hệ căng thẳng với giới báo chí, thường công khai gọi các phóng viên và các hãng tin là “tin giả”, hoặc rập khuôn theo cộng sản rằng họ là “kẻ thù của nhân dân.”