25/07/2021 | 8

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ không điều tra những trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở New York và ở hai tiểu bang khác

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ không điều tra những trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở New York và ở hai tiểu bang khác

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định không mở cuộc điều tra về quyền dân sự đối với các viện dưỡng lão ở New York và hai tiểu bang khác liên quan đến phản ứng COVID-19 của họ. Vụ kiện này, chống lại 3 tiểu bang là New York, Michigan và Pennsylvania đặt ra câu hỏi rằng liệu thống đốc của các tiểu bang có vô tình làm tăng thêm số ca tử vong do coronavirus trong giai đoạn đầu của đại dịch bằng cách cho phép các viện dưỡng lão tiếp nhận những cư dân đã nhập viện vì COVID-19 hay không.

Bộ Tư pháp cho biết họ đã xem xét thông tin do các tiểu bang cung cấp và dựa trên dữ kiện đó, họ sẽ không mở một cuộc điều tra về quyền dân sự đối với “bất kỳ cơ sở điều dưỡng công cộng ở New York, Pennsylvania hoặc Michigan vào thời điểm này.” Bộ lưu ý rằng hai cuộc điều tra khác đối với hai viện dưỡng lão ở New Jersey vẫn đang tiếp tục.

Các viện dưỡng lão trên khắp Hoa Kỳ đã tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 trong những tuần đầu của đại dịch, một hành động mà các nhà phê bình nói rằng đã lây lan virus cho những người dễ bị tổn thương nhất ở Hoa Kỳ vào thời điểm chưa có vaccine. Vấn đề này đặc biệt khó khăn đối với Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các cuộc họp báo tin tức hàng ngày trên truyền hình của Cuomo đã khiến ông trở thành nhân vật tiêu biểu của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Nhưng sau đó ông phải đối mặt với các cáo buộc, rằng văn phòng của ông đã cố tình báo cáo thấp hơn số người tử vong tại các viện dưỡng lão và thực hiện các chính sách có thể đã làm tăng số ca tử vong.