15/09/2020 | 298

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ mở cuộc điều tra nội bộ về lý do vì sao ông Roger Stone được giảm án tù

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ mở cuộc điều tra nội bộ về lý do vì sao ông Roger Stone được giảm án tù

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra nội bộ về các tình huống xung quanh quyết định giảm nhẹ bản án dự kiến dành cho người bạn lâu năm của Tổng thống  Trump là ông Roger Stone.

Cuộc điều tra sẽ được Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp tiến hành và được đưa ra sau khi ông Aaron Zelinsky, một công tố viên, nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần quốc hội vào tháng 6 rằng văn phòng của ông đã phải đối mặt với “áp lực nặng nề từ các cấp cao nhất của Bộ Tư pháp” để giảm nhẹ bản án dự kiến dành cho ông Stone, một đồng minh chính trị của Tổng thống.

Trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, ông Zelinsky nói rằng ông Stone đã nhận được sự đối đãi khác với hẳn mọi bị cáo khác. Ông Zelinsky và ba công tố viên khác đã rút khỏi vụ án sau khi các viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp đệ trình một bản án dự kiến với, nhẹ hơn bản án 7 đến 9 năm tù như bản đầu. Ông Stone, 67 tuổi, bị kết tội cản trở, uy hiếp nhân chứng và nói dối trước Quốc hội trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Vào tháng 7, Tổng thống Trump đã giảm án cho ông Stone và tuyên bố rằng ông Stone là nạn nhân của “một cuộc săn phù thủy bất hợp pháp.” (BBT)