25/03/2022 | 68

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kiện quận Galveston, Texas vì bản đồ bầu cử phân biệt chủng tộc

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kiện quận Galveston, Texas vì bản đồ bầu cử phân biệt chủng tộc

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (24 Tháng Ba) đệ đơn kiện cáo buộc quận Galveston của Texas có hành vi phân biệt đối xử đối với cử tri gốc Phi Châu và người gốc Tây Ban Nha khi thông qua một bản đồ bầu cử mới.

Theo Reuters, đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Texas nhằm ngăn chặn quận Galveston thực hiện kế hoạch phân chia lại khu vực bầu cử của Tòa án Ủy viên (Commissioners Court), tức cơ quan quản trị địa hạt, vào năm 2021. Bộ Tư pháp cáo buộc bản đồ bầu cử được thông qua “với mục đích phân biệt đối xử” và “dẫn đến việc công dân gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha không có cơ hội bình đẳng để tham gia vào quá trình bầu cử chính trị.”

Bộ Tư pháp cho rằng giới chức đảng Cộng Hòa của quận cố tình vẽ lại bản đồ bầu cử để loại bỏ khu vực bầu cử duy nhất được tạo thành trước đây từ đa số cử tri gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha. Vụ kiện đánh dấu lần thứ ba trong những tháng gần đây chính quyền tổng thống Biden thách thức các thủ tục bỏ phiếu được thông qua bởi đảng Cộng Hòa tại Texas.

Vào tháng 11, Bộ Tư pháp kiện các viên chức Texas về một đạo luật mang tên Texas Senate Bill 1 do Thượng viện Texas đặt ra, cho rằng đạo luật này dẫn đến những hạn chế nghiêm trọng đối với việc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Vụ kiện vẫn đang chờ được giải quyết.

Giới lập pháp đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang chủ chốt đã thông qua một loạt các yêu cầu và giới hạn bỏ phiếu mới, lập luận rằng các biện pháp này là cần thiết để hạn chế hành vi gian lận cử tri, mặc dù có rất ít bằng chứng về việc gian lận ở Hoa Kỳ.