17/02/2022 | 9

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kiện Missouri vì đạo luật tiểu bang tuyên bố luật liên bang về súng đạn là vô giá trị

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kiện Missouri vì đạo luật tiểu bang tuyên bố luật liên bang về súng đạn là vô giá trị

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kiện Missouri vào thứ Tư (ngày 16 tháng 2), tìm cách ngăn tiểu bang thực thi một đạo luật mà họ đã thông qua vào năm ngoái. Đơn kiện cáo buộc đạo luật mang tên Đạo Luật Bảo Toàn Tu Chính Án Thứ Hai của tiểu bang, là vi hiến và đang cản trở các nỗ lực thực thi pháp luật.

Theo CBS News, dự luật trên, được ký thành luật vào tháng 6 năm 2021, trừng phạt nhà chức trách liên bang, tiểu bang và địa phương nếu họ thi hành luật liên bang liên quan đến súng đạn, với mức phạt lên đến 50,000 mỹ kim.

Trong đơn khiếu nại, Bộ Tư pháp lập luận rằng việc một tiểu bang tuyên bố luật liên bang không có giá trị là vi hiến. Bộ cũng cho biết dự luật đã gây ra “sự nhầm lẫn tràn lan” và khiến giới chức Missouri rút lại sự ủng hộ đối với các nỗ lực thực thi pháp luật của liên bang, bao gồm cả việc không chia sẻ dữ kiện quan trọng được sử dụng để giải quyết tội phạm bạo lực súng đạn và rút khỏi các lực lượng đặc nhiệm liên bang chung.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick B. Garland nói rằng luật này cản trở các hoạt động hành pháp ở Missouri, và cho biết thêm rằng luật đã dẫn đến việc hàng chục cảnh sát từ chức khỏi các lực lượng liên bang ở tiểu bang này.

Gần 80% tất cả các tội ác bạo lực ở Missouri liên quan đến súng đạn. CBS News cũng cho biết nhiều viên chức địa phương, bao gồm cả những người ủng hộ Tu chánh án thứ hai, cho rằng luật này là vi hiến. Bà Kacey Proctor chia sẻ với CBS News rằng bà và các con là chủ sở hữu súng, nhưng bà Proctor không ủng hộ dự luật này.