29/07/2021 | 16

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khuyến cáo các tiểu bang hãy cẩn thận khi điều tra các cuộc bầu cử

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khuyến cáo các tiểu bang hãy cẩn thận khi điều tra các cuộc bầu cử

Vào thứ tư (ngày 28 tháng 7), chính quyền Tổng thống Biden đã ban hành hướng dẫn pháp lý nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng quyền bỏ phiếu ở các tiểu bang của Hoa Kỳ như Arizona, nơi các viên chức đảng Cộng hòa đã tiến hành một cuộc điều tra gây tranh cãi trong thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong hướng dẫn, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nêu lên lo ngại về “vòng kiểm tra thứ hai bất thường” vào kết quả bầu cử năm 2020 xuất hiện ở nhiều tiểu bang khác nhau mặc dù các cuộc kiểm phiếu tại các tiểu bang đó “không đưa ra bằng chứng về hành vi sai trái nào có thể gây ra nghi ngờ nào về kết quả bầu cử toàn quốc.”

Ông Trump đã tuyên bố rằng gian lận bỏ phiếu đã xảy ra và các đồng minh đảng Cộng hòa của ông dựa vào cách tuyên bố đó để tìm cách thay đổi kết quả ở các tiểu bang quan trọng. Nhiều tiểu bang đã thông qua các hạn chế bỏ phiếu mới do đảng Cộng hòa hậu thuẫn sau những tuyên bố sai lầm của ông Trump.

Bộ Tư pháp cũng ban hành hướng dẫn đưa ra các luật liên bang về quyền bỏ phiếu như một phản ứng trực tiếp đối với các tiểu bang như Georgia đã hạn chế bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư. Các hướng dẫn pháp lý mới đáp ứng cam kết mà Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã đưa ra vào tháng 6 khi ông tuyên bố sẽ tích cực thực thi các luật về quyền biểu quyết. Sau bài phát biểu đó, Bộ Tư pháp đã kiện Georgia, cáo buộc tiểu bang này vi phạm quyền của cử tri Da đen khi ban hành những hạn chế bỏ phiếu mới.

Vào tháng 5, Arizona đã tạm dừng kế hoạch đến từng nhà các cử tri để điều tra bỏ phiếu khi một viên chức hàng đầu trong Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp khuyến cáo rằng hành vi này có thể vi phạm luật liên bang cấm đe dọa cử tri.