22/01/2022 | 4

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội người đàn ông đe dọa giới chức bầu cử Georgia

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội người đàn ông đe dọa giới chức bầu cử Georgia

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (ngày 21 tháng Giêng) thông báo họ đã buộc tội một người đàn ông có hành vi đe dọa bạo lực chống lại giới chức bầu cử Georgia và nhiều viên chức chính phủ khác. Đây là bản cáo trạng đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm liên bang được thành lập để đối phó với làn sóng đe dọa nhằm vào các viên chức cai quản các cuộc bầu cử kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo Reuters, lực lượng đặc nhiệm chống đe dọa bầu cử được thành lập vào tháng 6 năm ngoái, ngay sau khi Reuters công bố bản tin đầu tiên trong một loạt các báo cáo điều tra ghi lại hơn 850 lời đe dọa và thông điệp đe dọa nhằm vào giới chức bầu cử Hoa Kỳ. Chiến dịch này đã được thực hiện bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, những người tiếp tục tin vào các tuyên bố sai lầm rằng ông đã thua cuộc vì gian lận cử tri đã xảy ra.

Ông Kenneth A. Polite Jr., phụ tá Bộ trưởng Tư pháp thuộc bộ phận xét xử tội phạm của Bộ Tư pháp, cho biết bản cáo trạng cáo buộc rằng Chad Christopher Stark đã đăng một thông cáo trên Craigslist vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 với tựa đề “Georgia Patriots it’s time to kill.” Cùng nội dung “đã đến lúc áp dụng Tu chánh án thứ hai và bắn chết những gián điệp Trung Cộng tại Georgia.”

Các “gián điệp Trung Cộng” mà Stark đề cập đến là những viên chức bầu cử tiểu bang. Bên cạnh đó, cáo trạng cho biết Stark đe dọa ít nhất 3 viên chức Georgia nhưng không xác định danh tính của họ. Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết hai trong số đó là bộ trưởng ngoại tiao tiểu bang  Brad Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp.