28/02/2021 | 2

Bộ tư pháp Hoa Kỳ buộc tội người đàn ông đã phun hóa chất vào cảnh sát trong cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc Hội

Bộ tư pháp Hoa Kỳ buộc tội người đàn ông đã phun hóa chất vào cảnh sát trong cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã buộc tội một người đàn ông Texas xuất hiện trong một video ghi lại hình ảnh tấn công hàng chục cảnh sát bằng bình xịt hóa học trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội. Các công tố viên liên bang cho biết ông Daniel Caldwell, 49 tuổi, đã sử dụng bình xịt hóa học nhằm vào một hàng ngũ cảnh sát đang ngăn chặn những kẻ bạo loạn tiến vào tòa nhà quốc hộiViệc này xảy ra trong một cuộc hỗn chiến lớn với cảnh sát, khi các sĩ quan đã sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay để ngăn cản đám đông.

Vài giờ sau cuộc bạo loạn, ông Caldwell đã nói về vụ tấn công trong một đoạn video được đăng lên trang mạng xã hội Parler cực hữu. Đoạn clip này nằm trong số hàng trăm video được ProPublica xuất bản sau đó. Caldwell đã bị buộc tội với 4 tội danh: hành hung các cảnh sát liên bang, cản trở việc thực thi pháp luật, cố ý đi vào một tòa nhà hạn chế và có hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên tòa nhà quốc hội. Việc sử dụng bình xịt hóa học là trọng tâm chính của cuộc điều tra về cái chết của Cảnh sát tòa nhà quốc hội Brian Sicknick.

CNN đưa tin rằng, các công tố viên tin rằng viên cảnh sát đã bị tấn công bằng bình xịt gấu, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông một ngày sau đó. Không có mối liên hệ nào được biết đến trong các tài liệu của tòa án giữa cái chết của viên cảnh sát Sicknick và các cáo buộc chống lại ông Caldwell.  Bình xịt hóa học là một trong nhiều vũ khí được sử dụng bởi những kẻ bạo loạn trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng Giêng. (BBT)