23/06/2022 | 85

Bộ Tư Pháp gửi trát hầu tòa đến Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia

Bộ Tư Pháp gửi trát hầu tòa đến Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia

Các nhà điều tra liên bang đã gửi trát hầu tòa cho ông David Shafer, Chủ tịch đảng Cộng hòa Georgia, vì thông tin liên quan đến kế hoạch đại cử tri giả mạo của ông ở đó, trước bối cảnh Bộ Tư pháp ban hành một vòng trát hầu tòa mới cho những đại cử tri bất tín sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

CNN cho biết việc ông David Shafer nhận được trát hầu tòa chính là một bước tiến quan trọng trong cuộc điều tra vì ông đóng vai trò trọng tâm trong việc tổ chức nhóm đại cử tri giả mạo tại tiểu bang Georgia. Mọi sự tập trung đổ dồn vào ông Shafer sau khi có thông tin cho biết Bộ Tư pháp đã gửi trát hầu tòa cho các đại cử tri của ông Trump ở Georgia, Michigan và Pennsylvania – tất cả đều là các tiểu bang mà cựu Tổng thống Donald Trump bị thua.

Vòng trát đòi hầu tòa mới thể hiện sự leo thang của một cuộc điều tra hình sự mà trước đây chỉ tiếp cận các thành viên cấp thấp hơn của đảng Cộng hòa. Các nhà điều tra liên bang đang theo đuổi thông tin về các nhân vật chính trị cấp cao hơn, bao gồm cả những người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020 cho đến khi xảy ra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng năm 2021, các đồng minh của ông Trump đã gửi các danh sách đại cử tri giả đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và tuyên bố rằng ông Trump giành được chiến thắng tại bảy tiểu bang mà ông thua trước đó. Tuy nhiên nỗ lực này thất bại và Phó Tổng thống khi đó là ông Mike Pence đã chứng nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 1 sau khi những kẻ bạo loạn bị bắt tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.