11/06/2021 | 17

Bộ Tư Pháp dưới thời Trump từng thu thập thông tin của các dân biểu Dân Chủ

Bộ Tư Pháp dưới thời Trump từng thu thập thông tin của các dân biểu Dân Chủ

Tin Washington DC – Theo bản tin hôm thứ Sáu, 11 tháng 6, của hãng CBS News, các công tố viên Bộ Tư Pháp đã từng yêu cầu hãng Apple cung cấp dữ kiện từ tài khoản của 2 thành viên Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, bao gồm cả Chủ Tịch đương nhiệm Adam Schiff, khi Bộ Tư Pháp điều tra vụ rò rỉ các tin nhắn giữa 2 phụ tá của cựu Tổng Thống Donald Trump, trong những ngày đầu của chính quyền Trump.

Tờ New York Times, nơi đầu tiên đưa tin về sự việc, nói rằng dữ liệu của ít nhất một chục người có liên quan đến Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã bị Bộ Tư Pháp thu giữ. Một số người trong các mục tiêu là phụ tá hoặc là người thân trong gia đình của các thành viên ủy ban, bao gồm cả 1 trẻ em vị thành niên.

Theo CBS News dẫn lời một viên chức Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, vào tháng 5 vừa qua, Apple đã thông báo cho một số người trong ủy ban rằng, Bộ Tư Pháp đã từng gởi trát tòa yêu cầu cung cấp thông tin của họ vào tháng 2, 2018. Ủy Ban Tình Báo sau đó được cho biết rằng cuộc điều tra kết thúc.

Theo truyền thông, hãng Apple không cung cấp cho Bộ Tư Pháp các địa chỉ emails, hình ảnh, hay thông tin cá nhân, mà chỉ cung cấp dữ liệu kỹ thuật và thông tin tài khoản. Tờ New York Times nói, các dữ liệu từ Apple không cho thấy các thành viên Ủy Ban Tình Báo phải chịu trách nhiệm cho vụ rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, khi ông William Barr trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp vào năm 2019, ông đã mở lại cuộc điều tra, yêu cầu một công tố viên ở New Jersey điều tra chủ tịch Schiff của Ủy Ban Tình Báo và những người khác.