20/10/2020 | 0

Bộ Tư Pháp dự kiến đệ đơn kiện Google vì độc quyền

Bộ Tư Pháp dự kiến đệ đơn kiện Google vì độc quyền

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 20 tháng 10), Bộ Tư pháp dự kiến sẽ đệ đơn kiện với cáo buộc rằng Google đã lạm dụng vị trí thống trị của họ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến để kìm hãm sự cạnh tranh và gây hại cho người tiêu dùng.

Vụ kiện này đánh dấu hành động lớn nhất mà chính phủ Hoa Kỳ thực hiện để bảo vệ cạnh tranh kể từ vụ kiện lịch sử chống lại Microsoft hơn 20 năm trước. Vụ kiện này có thể là khởi đầu của các hành động chống độc quyền lớn khác của chính phủ, trong bối cảnh các cuộc điều tra đang diễn ra đối với các công ty kỹ thuật lớn bao gồm Apple, Amazon và Facebook tại cả Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang.

Các nhà lập pháp và những người ủng hộ người tiêu dùng từ lâu đã cáo buộc Google, cùng công ty mẹ là Alphabet có giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ mỹ kim, đã lạm dụng sự thống trị của họ trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến để hạn chế cạnh tranh và tăng lợi nhuận.

Các nhà phê bình cho rằng các khoản tiền phạt hàng tỷ mỹ kim và những thay đổi bắt buộc trong hoạt động của Google do các cơ quan quản lý châu Âu áp đặt trong những năm gần đây là chưa đủ nghiêm trọng và cần có những thay đổi về cấu trúc để Google thay đổi hành vi của họ.

Theo một nguồn thạo tin, Bộ Tư Pháp dự kiến sẽ đệ trình đơn kiện lên tòa án liên bang ở Washington, D.C. Nguồn tin này cũng cáo buộc rằng Google sử dụng hàng tỷ mỹ kim thu được từ các nhà quảng cáo để trả cho các nhà sản xuất điện thoại nhằm đảm bảo Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các trình duyệt. (BBT)