23/11/2017 | 0

Bộ Tư Pháp dọa kiện trường Harvard vì không cung cấp hồ sơ thu nhận sinh viên

Bộ Tư Pháp dọa kiện trường Harvard vì không cung cấp hồ sơ thu nhận sinh viên

Cambridge, Massachusetts – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang gây áp lực để buộc trường Đại học Harvard cung cấp nhiều hồ sơ, nhằm phục vụ cho một cuộc điều tra về cách thức thu nhận sinh viên của trường này.

Trong lá thư đề ngày 17 tháng 11, Bộ Tư Pháp đã đe dọa sẽ kiện trường Harvard, nếu trường này không cung cấp toàn bộ hồ sơ mà Bộ yêu cầu trước hạn chót là ngày 1 tháng 12. Viên chức Bộ Tư Pháp cáo buộc trường Harvard đang dùng chiến thuật trì hoãn, và chưa hề giao ra bất kỳ hồ sơ nào cho đến nay.

Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp liên quan đến một đơn kiện liên bang, do một nhóm sinh viên nộp vào năm 2014, cáo buộc trường Harvard giới hạn một cách bất hợp pháp số lượng sinh viên người Mỹ gốc Á mà trường này nhận vào mỗi năm. Bộ Tư Pháp hiện đang kiểm tra xem, liệu trường Harvard có tuân thủ điều 6 của Luật dân quyền 1964 hay không. Theo đạo luật này, các cơ sở nhận tài trợ liên bang sẽ bị cấm kỳ thị dựa trên chủng tộc, màu da, và quốc gia xuất xứ.

Trong thông cáo báo chí, đại học Harvard nói rằng trường này chắn chắn sẽ thực hiện các nghĩa vụ cần thiết, nhưng cũng cần phải bảo vệ sự riêng tư của hồ sơ sinh viên. Harvard nói, trường này muốn được hợp tác với Bộ Tư Pháp theo cách tốt nhất cho cả hai bên. Trong năm nay, trường Harvard đã nhận số đơn xin nhập học cao kỷ lục là 39,506 đơn, và 2,056 sinh viên đã được nhận nhập học. Theo trang web của trường, trong nhóm tân sinh viên, có 22.2% là người Mỹ gốc Á, 14.6% là người Mỹ gốc Phi, và 11.6% là người Latinos. (Tran Le)