08/05/2015 | 1

Bộ Tư Pháp điều tra sở Cảnh Sát Baltimore

Bộ Tư Pháp điều tra sở Cảnh Sát Baltimore

Washington, DC. (Reuters) – Hôm Thứ Sáu, Bộ Tư Pháp thông báo tiến hành điều tra dân quyền về tính hợp pháp trong việc sử dụng vũ lực của sở Cảnh Sát Baltimore, có vi phạm mang thệ thống hay không, cũng như có bất kỳ chính sách phân biệt chủng tộc nào không.

Thông báo trên được đưa ra chỉ chưa đầy 1 tháng sau cái chết của Freddie Gray, 25 tuổi. Ông Freddie Gray tử vong vì chấn thương cột sống trong khi bị cảnh sát bắt giữ, dẫn tới các cuộc biểu tình ở thành phố lớn nhất tiểu bang Maryland. Tuy nhiên cuộc điều tra rộng hơn của bộ Tư Pháp không đặc biệt liên hệ tới trường hợp của ông. Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch cho biết cuộc điều tra sẽ bắt đầu ngay lập tức và tập trung vào các cáo buộc rằng cảnh sát Baltimore sử dụng vũ lực quá mức, bao gồm vũ lực gây chết người, khám xét, thu giữ và bắt giữ trái phép, thực hiện chính sách kỳ thị.

Ngoài ra, bà Lynch, vừa lên nắm quyền tháng trước, cam kết giúp thành phố cải tổ sở cảnh sát. Hôm Thứ Tư, Thị Trưởng Baltimore là Stephanie Rawling-Blake đã yêu cầu các viên chức liên bang điều tra sở Cảnh Sát thành phố vì các vi phạm dân quyền sau cái chết của Freddie Gray. Công tố viên thành phố Baltimore cũng đã truy tố 6 cảnh sát liên quan tới vụ bắt giữ, trong đó có ba người da trắng và ba người da đen, với những cáo buộc hình sự, trong đó có một tội danh giết người. (Nguyên Trân)