10/03/2018 | 1

Bộ Tư Pháp đệ trình qui định cấm mua bán “bump stocks”

Bộ Tư Pháp đệ trình qui định cấm mua bán “bump stocks”

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 10 tháng 3, Bộ Tư Pháp chính thức đệ trình một quy định về cấm mua bán “bump stock”, dụng cụ gắn vào khẩu súng trường cho phép người sử dụng có thể bắn liên tục như một vũ khí tự động.

Sau vụ nổ súng ở Florida ngày 14 tháng 2, Tổng Thống Trump ký một bản ghi nhớ chỉ thị cho Bộ Tư Pháp thực hiện sự thay đổi về quy định. Tuy nhiên, trước khi được công bố để mọi người có thể tranh luận công khai, quy định mới của Bộ Tư Pháp phải được sự chấp thuận của Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách của Tòa Bạch Ốc.

Reuters cho biết quy định mới không đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Quốc Hội, cho phép chính phủ  Trump thực hiện một hành động bất thường, dưới áp lực hầu như không thể vượt qua của các nhóm ủng hộ súng bao gồm Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA.

Tuy nhiên Bộ Tư Pháp cam kết làm việc không ngừng để thay đổi luật súng sau vụ nổ súng hàng loạt ở Florida và Nevada.

Trong thời gian gần đây, NRA nói rằng họ ủng hộ việc có thêm quy định đối với dụng cụ “bump stock,” nhưng không ủng hộ lệnh cấm của tổng thống. Hiện nay họ cho biết đang chờ Bộ Tư Pháp công bố quy định mới trước khi có thể đưa ra ý kiến.

Sáng nay phóng viên Reuters tìm cách liên lạc với phát ngôn viên của NRA, nhưng không nhận được sự trả lời. Tháng 10 năm ngoái, tay súng Stephen Paddock sở hữu  dụng cụ “bump stock” khi xả súng vào đám đông ở Las Vegas, bắn chết 58 người và làm bị thương 850 người khác.  (Mai Đức)