21/04/2017 | 0

Bộ Tư Pháp cam kết sẽ tống giam những kẻ rò rỉ thông tin cho Wikileaks

Bộ Tư Pháp cam kết sẽ tống giam những kẻ rò rỉ thông tin cho Wikileaks

El Paso, Texas. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions cho biết Bộ Tư pháp đang đẩy mạnh các nỗ lực để điều tra vụ rò rỉ thông tin bí mật, và tìm hiểu xem ai đứng đằng sau những vụ rò rỉ này.

Khi được hỏi việc truy tố và bắt giam ông Julian Assange – người sáng lập WikiLeaks – có phải là kế hoạch ưu tiên của Bộ Tư pháp không, Bộ trưởng Sessions trả lời rằng họ sẽ tăng cường mọi nỗ lực và đẩy mạnh cuộc điều tra tìm kiếm vào những vụ rò rỉ thông tin trong thời gian qua. Tình trạng rò rỉ ngày càng vượt xa sự hiểu biết của ông. Thậm chí nhiều chuyên gia làm việc trong lĩnh vực an ninh của Hoa Kỳ trong nhiều năm, cũng kinh ngạc trước số vụ rò rỉ. Họ cho rằng một trong những vụ rò rỉ mang tính cách khá nghiêm trọng. Bộ Tư Pháp sẽ cố gắng hết sức và cam kết sẽ tìm mọi cách đưa người rỏ rỉ thông tin bí mật vào nhà tù.

Tuần trước, Giám đốc CIA Mike Pompeo cũng gọi tổ chức WikiLeaks là “dịch vụ tình báo thù địch” và lên án những người rò rỉ thông tin, gọi họ là “kẻ phản bội.” Ông Pompeo cho rằng thủ khạm có thể là viên chức cơ quan tình báo, cũng có thể là nhân viên hợp đồng. Ông cũng gọi việc rò rỉ là hành động “nội gián”.

Trong thời gian qua, WikiLeaks công bố nhiều tài liệu bí mật của chính phủ Hoa Kỳ và của chính phủ các nước khác, nói rằng sứ mạng của họ là chống lại bí mật, và thúc đẩy sự minh bạch của chính phủ. (Mai Đức)

TAGS: wikileaks