20/02/2016 | 0

Bộ tư pháp buộc Apple tuân thủ pháp lệnh

Bộ tư pháp buộc Apple tuân thủ pháp lệnh

San Bernadino, California. (Reuters) – Bộ Tư pháp đệ đơn đề nghị buộc Apple phải thực hiện lệnh thẩm phán, giúp FBI mở khóa chiếc iPhone của tay súng bắn chết 14 người ở San Bernadino.

Hành động này khiến sự đối đầu giữa chính phủ Obama và Thung lũng Silicon về an ninh quốc gia và riêng tư cá nhân ngày càng leo thang. FBI tìm kiếm sự giúp đỡ của Apple để có thể truy cập chiếc iPhone được mã hóa của hung thủ ở San Bernadino. Hôm thứ Năm, giám đốc điều hành Apple là Tim Cook, nói rằng công ty sẽ thách thức lệnh cấm của tòa án để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Trong đơn đề nghị hôm thứ Sáu, các công tố viên viết rằng thay vì hỗ trợ nỗ lực điều tra vụ tấn công khủng bố chết người, Apple đáp lại bằng cách công khai bác bỏ pháp lệnh đó. Các công tố viên nói rằng việc Apple từ chối giúp chính phủ mở khóa điện thoại dường như chỉ dựa trên lo ngại về mô hình kinh doanh, và chiến lược quảng bá thương hiệu của họ tới công chúng. Theo các công tố viên, lệnh này yêu cầu Apple giúp mở khóa một điện thoại duy nhất, không yêu cầu Apple tạo ra hoặc cung cấp một cửa sau để thâm nhập tất cả các điện thoại của Apple.

Cũng theo đề nghị hôm thứ Sáu, một phiên tòa điều trần sẽ được tổ chức tại tòa án liên bang ở California, vào ngày 22 tháng 3. (Mai Đức)