08/10/2016 | 0

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi binh sĩ sẵn sàng

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi binh sĩ sẵn sàng

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ kêu gọi các binh sĩ chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hành động khiêu khích của Bắc Hàn có thể đến trong một ngày lễ sắp tới của nước này.

Đài Asahi TV của Nhật báo cáo Đô đốc Harry Harris nói với các nhân viên quân sự Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Yokota ở Nhật vào ngày hôm qua là họ cần phải sẵn sàng để chiến đấu. Ông Harris đưa ra phát biểu trong buổi lễ nhậm chức cho Trung tướng Jerry P. Martinez, người được phong chức tư lịnh lực lượng Hoa Kỳ ở Nhật. Thủy sư đô đốc Harris gần đây đã gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada để đẩy mạnh hợp tác quân sự của bộ tư lệnh Thái Bình Dương với Nhật.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Harris mô tả các hành động khiêu khích của Bắc Hàn bao gồm thử hạt nhân và hỏa tiễn là các mối đe dọa khẩn cấp nhất. Ở Seoul, các giới chức quân sự Nam Hàn nói với báo chí là họ đang trong tình trạng báo động cao để chuẩn bị cho các hành động khiêu khích thêm nữa từ Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power sễ đến thăm Tokyo và Nam Hàn để điều hướng các biện pháp cấm vận quốc tế mới. (Lê Hoàng)