08/01/2021 | 14

Bộ tứ Hoa Kỳ-Úc-Ấn-Nhật bàn về vấn đề sông Mekong

Bộ tứ Hoa Kỳ-Úc-Ấn-Nhật bàn về vấn đề sông Mekong

Dự án thuỷ điện Cảnh Hồng trên đầu nguồn sông Mekong ở Vân Nam (China.org)

Tin từ Hoa Kỳ: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin viên chức cấp cao của nhóm “Bộ Tứ” gồm bốn quốc gia là Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản mới tổ chức một cuộc họp trực tuyến, trong đó có trao đổi về vấn đề Sông Mekong.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng đây là một phần của các cuộc tham vấn thường xuyên của nhóm “Bộ Tứ” nhằm “thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do, rộng mở và hòa nhập.” Trong cuộc họp cuối tháng trước, các bên thảo luận cơ hội cùng nhau hợp tác trong tương lai về các vấn đề từ hỗ trợ nhân đạo, đối phó với thảm họa và dịch COVID-19 cùng vaccine, cũng như phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc.

Bốn bên cũng xem xét các diễn biến chiến lược gần đây ở khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan và khu vực tiểu vùng sông Mekong.”

Các bên cũng “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của ‘Bộ Tứ’ đối với ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn đầu.”

Trong một diễn biến khác, ngày 6/1, Ủy hội Sông Mekong cho biết Trung Cộng đã thông báo chặn dòng chảy của sông tại một đập thủy điện của nước này ở thượng nguồn trong vòng 20 ngày.

Hoa Kỳ và Nhật Bản tài trợ nhiều dự án về sử dụng bền vững tài nguyên nước ở sông Mekong, trong đó có một dự án được Hoa Kỳ tài trợ sử dụng vệ tinh để theo dõi và công bố mực nước tại các đập của Trung Cộng ở đầu nguồn sông Mekong.

Giữa tháng trước, Hoa Kỳ khai trương dự án “Giám sát các đập thủy điện trên Sông Mekong” với mục tiêu “cung cấp các báo cáo gần như thời gian thực về các mực nước và các điều kiện sông ngòi ước tính ở khu vực hạ nguồn sông Mekong.”

Quốc Tuấn