07/06/2022 | 64

Bộ Trưởng Y Tế và Chủ tịch thành phố Hà Nội bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản

Bộ Trưởng Y Tế và Chủ tịch thành phố Hà Nội bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản

Anh và Long- Nguồn hình VOV

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, vào ngày 6 tháng 6 năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản khoá 13 đã họp bất thường để khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Y tế; và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch thành phố Hà Nội, cựu Bộ trưởng Khoa học và công nghệ. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng xem xét, giải quyết kỷ luật về hành chính theo đúng quy định và quy trình đối với 2 người trên.

Theo quy trình, sau khi kỷ luật về đảng thì Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội có thẩm quyền xem xét về mặt hành chính, và các chức vụ còn lại của ông Chu Ngọc Anh. Hiện tại Phó chủ tịch thành phố đã có văn bản triệu tập cuộc họp để giải quyết chức vụ của ông Chu Ngọc Anh. Vào sáng 7 tháng 7, Quốc hội Cộng sản đã phê chuẩn và đề nghị cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Long, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội.

Cả ông Long và ông Ngọc Anh đều liên quan đến vụ kit test của công ty Việt Á. Ngoài 2 người này, còn có thêm ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ cũng đã bị kỷ luật, buộc thôi việc, và khai trừ ra khỏi đảng trong cùng ngày 6 tháng 6.

Cả 3 ông Tạc, Long và Ngọc Anh được xác định là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm Quy định của nhà cầm quyền, của đảng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, gây bất mãn trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến tổ chức đảng, và cơ quan.

Trong một bối cảnh khác, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế, cũng đã có đơn xin thôi việc, và đang được xem xét. Ông Sơn là người được nhà cầm quyền đánh giá tích cực trong các đợt dịch, và có nhiều đóng góp cho ngành y tế phía Nam.

An Nhiên