30/07/2017 | 0

Bộ trưởng y tế Tom Price xác định sẽ tuân thủ luật Obamacare

Bộ trưởng y tế Tom Price xác định sẽ tuân thủ luật Obamacare

Washington, D.C. (CBS) – Bộ trưởng Y Tế Hoa Kỳ Tom Price xác định hôm Chủ Nhật 30/07, công việc của bộ này là tuân thủ Affordable Care Act (Obamacare), sáng kiến mang dấu ấn của cựu tổng thống Barack Obama.

Xuất hiện trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC, ông Price được hỏi liệu ông có thực thi Obamacare theo đúng chủ trương của đạo luật hay không. Bộ trưởng Price trả lời rằng, công việc của bộ này là tuân thủ pháp luật của quốc gia. Ông nói thêm rằng đạo luật đang khiến cho người dân Hoa Kỳ thất vọng.

Trong cùng ngày Chủ Nhật, xuất hiện trong chương trình “This Week” của đài ABC, Bộ trưởng Tom Price nhìn nhận rằng, lời đe dọa lặp đi lặp lại của tổng thống Donald Trump không tài trợ cho các điều khoản trợ giá của Obamacare, sẽ gây phương hại cho nhiều người dân. Theo nhiều nhà phân tích, những lời đe dọa của tổng thống Trump và các đồng minh của ông tại Quốc Hội đã tạo ra tình trạng bất ổn trong kỹ nghệ bảo hiểm. Điều này được cho là nguyên do hãng bảo hiểm Anthem Blue Cross and Blue Shield rút ra khỏi 18 quận hạt ở tiểu bang Ohio, dẫn đến việc 10,500 người bất ngờ không còn mua được bảo hiểm y tế. Những lời đe dọa tương tự cũng ảnh hưởng đến các thị trường bảo hiểm tại Iowa và Nevada.

Tổ chức Kaiser Family Foundation cho rằng, việc ngưng những khoản trợ giá nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí sẽ khiến cho bảo phí của các chương trình bảo hiểm loại “Silver” tăng vọt từ 15 đến 21%.

Cũng liên quan đến vấn đề bảo hiểm y tế, đa số người dân Hoa Kỳ sẵn sàng bỏ qua cuộc cải cách y tế vào thời điểm này, sau khi nỗ lực của Thượng Viện Hoa Kỳ dỡ bỏ Obamacare đã thất bại vào hôm 28/07. Đó là theo cuộc thăm dò của Reuters và Ipsos công bố hôm Thứ Bảy 29/07. Cuộc thăm dò được thực hiện trong hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy với hơn 1,130 người Mỹ, ghi nhận 64% nói muốn giữ nguyên Obamacare như hiện nay, hoặc sửa chữa một vài phần có vấn đề. Tỉ lệ này tăng so với 54% hồi tháng 1. Cuộc thăm dò cũng ghi nhận sự ủng hộ dành cho Obamacare tương phản mạnh theo lằn ranh đảng phái, với 9 trong 10 người theo đảng Dân Chủ, và chỉ 3 trong 10 người theo đảng Cộng Hòa nói họ muốn giữ nguyên hoặc thay đổi Obamacare.

Trong số người theo đảng Cộng Hòa, 3/4 muốn các lãnh đạo đảng mình thu hồi và thay thế Obamacare vào một thời điểm nào đó. Khi được hỏi họ nghĩ Quốc Hội nên làm gì kế tiếp, hầu hết người Mỹ nêu những ưu tiên như cải cách thuế, quan hệ đối ngoại và cơ sở hạ tầng.

Cuộc thăm dò của Reuters và Ipsos cũng hỏi ai là người chịu trách nhiệm nhiều nhất trong việc để cho dự luật cải cách y tế của Thượng Viện thất bại. 20% người Mỹ đổ lỗi cho các nhà làm luật Cộng Hòa, 13% nói lỗi của tổng thống Trump, và 11% nói do Nghị sĩ John McCain. (Huy Lam)

TAGS: Trumpcare
Cùng chuyên mục