29/09/2017 | 1

Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chức sau vụ scandal sử dụng máy bay tư nhân

Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chức sau vụ scandal sử dụng máy bay tư nhân

(Ảnh: CNN)

Washington DC. (Reuters)- Bộ Trưởng Y Tế, ông Tom Price đã từ chức dưới áp lực của Tổng thống Trump vào chiều hôm Thứ Sáu  29/9,  vì đã sử dụng máy bay tư nhân trong lúc thi hành công vụ.

Sự ra đi đột ngột của ông đã được công bố một giờ, sau khi Trump nói với các phóng viên rằng ông đã thất vọng trong việc bộ trưởng y tế thuê mướn các chiếc máy bay tư nhân đắt tiền, để ông và các cộng sự di chuyển thay vì xử dụng các chuyến bay thương mại.

Tổng thống Trump tạm thời bổ nhiệm ông Don Wright thay thế ông Price cho đến khi tìm được một người khác thay thế. Hiện tại ông Wright đang giữ chức vụ phó bộ trưởng y tế và giám đốc cơ quan phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khoẻ.

Trong tuần qua, ông Price bị tờ Politico tố cáo xử dụng máy bay tư nhân cho các chuyến đi của ông và chi phí lên đến 400,000 Mỹ Kim. Mặc dù ngày hôm qua ông Price đã ký một tấm chi phiếu $51,887.31 để trả lại một phần tiền chi phí xử dụng máy bay, nhưng tổng thống Trump vẫn không hài lòng và áp lực ông Price từ chức.

Nhiều người cho rằng ông Trump chỉ dùng cái cớ này để sa thải ông Price. Thực chất, tổng thống Trump đã nhiều lần bắn tiếng với giới truyền thông rằng, nếu ông Price thất bại trong việc vận động thượng viện hủy bỏ chương trình y tế Obamacre, thì ông sẽ bị sa thải.

Việc từ chức của ông Price theo dư luận đánh giá có thể đã được tính toán trước. (Tường Thắng)

TAGS: Tom Price