15/10/2019 | 32

Bộ trưởng y tế Kim Tiến sẽ mất chức trong kỳ họp quốc hội tới

Bộ trưởng y tế Kim Tiến sẽ mất chức trong kỳ họp quốc hội tới

Ảnh: RFA

Tin từ Hà Nội, ngày 15/10/2019: Báo chí nhà nước đưa tin quốc hội cộng sản Việt Nam sẽ miễn nhiệm tư cách bộ trưởng y tế của bà Nguyễn Thị Kim Tiến trong kỳ họp khai mạc vào tuần sau.

Thông tin này được tổng thư ký kiêm chánh văn phòng quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định trong cuộc họp báo ngày 15/10 về kỳ họp thứ 2 trong năm của quốc hội cộng sản.

Trước đó, sau cuộc họp lần thứ 11, ban chấp hành trung ương đảng cộng sản cầm quyền đã quyết định Vũ Đức Đam, uỷ viên trung ương và phó thủ tướng, giữ chức bí thư ban cán sự đảng của Bộ y tế.

Bà Tiến, hậu duệ của cựu tổng bí thư đảng Hà Huy Tập, được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế từ năm 2011, và vẫn được tái bổ nhiệm năm 2016, cho dù không được bầu vào ban chấp hành trung ương, một quy định gần như bắt buộc cho vị trí bộ trưởng.

Trong thời gian qua, có quá nhiều sự vụ tai tiếng liên quan đến ngành y, đặc biệt là việc nhập thuốc ung thư sản xuất ở Ấn Độ nhưng lại khai có nguồn gốc từ Canada để ăn giá chênh lệnh của Tổng công ty dược, nơi em chồng của bà Tiến làm tổng giám đốc. Bà Tiến phủ nhận có liên quan trong vụ này.

Ngành y và ngành công an, đặc biệt là cảnh sát giao thông, cùng với giáo dục, được cho là những ngành tai tiếng nhất ở Việt Nam, vì nạn hối lộ, lạm thu và tắc trách. Cho dù thế thì bộ trưởng Tiến và bộ trưởng giáo dục và đào tạo Phùng Ngọc Nhạ vẫn tại vị cho đến tận ngày nay.

Gần đây, bà Tiến đã bổ nhiệm con trai mình làm phó giám đốc Viện Paster, nơi bà ra đi để lên chức bộ trưởng. Cũng có nguồn tin không chính thức nói một con trai khác đang du học và sinh hoạt phóng túng ở Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn