06/06/2014 | 0

Bộ trưởng y tế được nhắc nhở vấn đề từ chức

Bộ trưởng y tế được nhắc nhở vấn đề từ chức

Một số bộ trưởng CSVN chuẩn bị trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội từ 10 đến 12/6. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không có trong danh sách trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp này.
Mặc dù vậy, bà vẫn nhận được khá nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu, theo tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam. Một đại biểu quốc hội Đà Nẵng, không được nêu tên, nhắc đến cáo buộc phản ứng chậm làm thiệt mạng nhiều trẻ em khi dịch sởi bùng phát vào tháng Tư.
Đại biểu này cũng nhắc các vụ lùm xùm như vụ nhân bản giấy chứng nhân kết quả xét nghiệm ở Hoài Đức, Hà Nội, vụ thay thiết bị đục thủy tinh thể giả ở Bệnh viện Mắt, biến cố tiêm nhầm vắc-xin khiến ba trẻ sơ sinh tử vong ở Quảng Trị, và vụ chết người ở thẩm mỹ viện Cát Tường, vốn không có giấy phép hoạt động.
Ở các nước khác, nếu để xẩy ra tình trạng trên, Bộ trưởng phải từ chức. Đến thời điểm này Bộ trưởng có nghĩ đến điều này hay không? Bên cạnh chất vấn nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhận được 10 văn bản chất vấn khác của các vị đại biểu.
Bộ trưởng cho biết Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm gì trong việc để dịch sởi bùng phát mạnh trong những tháng đầu năm 2014? Nếu có thì biện pháp xử lý là gì? Nếu không thì trách nhiệm thuộc về ai? Cơ quan nào? Đây là chất vấn của một vị khác ở đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Thuận.
Đã có nhiều lời kêu gọi bộ trưởng Y tế từ chức sau biến cố dịch sởi bùng phát hồi từ đầu năm, khiến nhiều trẻ em thiệt mạng. Tuy vậy trong báo cáo gửi Quốc hội vào cuối tháng Năm, Bộ Y tế nói đã phản ứng rất nhanh với dịch sởi và cho rằng các hoạt động phòng chống dịch sởi vừa qua đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao.
Trả lời phóng viên hồi cuối tháng Tư, bà Tiến nói mình vẫn còn nhiều việc phải làm nên không từ chức. (T. Lan)