01/01/2017 | 21

Bộ trưởng y tế CSVN muốn nhân viên y tế ‘phải cúi chào bệnh nhân’

Bộ trưởng y tế CSVN muốn nhân viên y tế ‘phải cúi chào bệnh nhân’

Ảnh: VietnamPlus

Bộ Trưởng Y Tế cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến nói ngành y đang thay đổi, để hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân, và “đã đến lúc các nhân viên y tế phải cúi chào bệnh nhân”.

Truyền thống trong nước hôm Chủ Nhật 1/1/2017 dẫn lời bà Tiến nói như vậy, trong một cuộc họp báo nhân dịp cuối năm. Bà nhìn nhận rằng trên thực tế vẫn còn hiện tượng nhân viên y tế có thái độ khiếm nhã với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, theo như sự phản ánh của báo chí và người dân. Bà Bộ Trưởng Y Tế cũng phân tích những những nguyên nhân khiến người dân chưa hài lòng về sự phục vụ của ngành y tế, bao gồm bệnh viện bị quá tải, trang thiết bị thiếu thốn và xuống cấp, và nhân lực ngành y tế thiếu hụt trầm trọng. Bà cũng nêu vấn đề một số lãnh đạo bệnh viện vẫn có tư tưởng bao cấp như trước kia, một số viên chức y tế hành xử theo tâm lý “xin cho” dẫn đến thái độ hách dịch và quát nạt người bệnh. Theo bà Tiến, hiện trạng này phổ biến nhất là tại các tỉnh miền Bắc.

Những nhận định của Bộ Trưởng Y Tế cộng sản Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh bộ này vừa có cuộc thanh tra tại Bệnh Viện K Trung Ương, nơi bị đánh giá là có mức độ hài lòng của bệnh nhân thấp nhất trong một cuộc khảo sát mới đây của Viện Chiến Lược Và Chính Sách Y Tế. Sau cuộc thanh tra, bệnh viện này đã kỷ luật 7 nhân viên y tế bị tố cáo là có hành vi nhũng nhiễu vòi tiền bệnh nhân.

Huy Lam / SBTN