07/03/2018 | 47

Bộ trưởng y tế CSVN bị loại khỏi danh sách phong giáo sư

Bộ trưởng y tế CSVN bị loại khỏi danh sách phong giáo sư

Ảnh: Reuters

Bộ Trưởng Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến bị xóa tên khỏi danh sách hơn 1,000 người “đạt chuẩn” chức danh giáo sư, được Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước CSVN công bố hôm 6 tháng 3.

Theo số liệu được báo chí trong nước công bố sau đợt kiểm tra của hội đồng, có 74 người được công nhận là giáo sư, và 1,057 người là phó giáo sư. Hội đồng đã loại bỏ 11 giáo sư và 84 phó giáo sư trong danh sách công bố hồi đầu tháng 2. Một số hồ sơ bị cho là tạm lấy ra để xem xét, trong đó có một số giới chức đương nhiệm như Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ Trưởng Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội Lê Quân, Phó Cục Trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm Nguyễn Hùng Long…

BBC hôm Thứ Ba dẫn lời Tiến sĩ Nguyễn Đăng Hưng từ Bỉ cho rằng, con số 95 hồ sơ bị gác lại là “còn quá ít”. Ông cho rằng số người không “đạt chuẩn” ít nhất cũng phải chiếm 1/3 (khoảng 400 người) trong số 1,200 người nộp đơn xin nhà nước phong chức giáo sư hoặc phó giáo sư.

Bộ Trưởng Y Tế CSVN rơi vào nhóm ứng viên cần xem xét lại, sau khi có hai đơn khiếu nại đối với những vụ tai tiếng mà bà gặp phải trong khi đương chức, như những vụ trẻ sơ sinh chết vì chích ngừa, vụ bê bối của hãng dược VN Pharma…

Dư luận Việt Nam cũng cho rằng, việc có nhiều giới chức chính quyền không giảng dạy hay nghiên cứu khoa học được phong “giáo sư” là một điều bất thường.

Huy Lam / SBTN