01/04/2022 | 223

Bộ trưởng y tế Cộng sản và chủ tịch thành phố Hà Nội chuẩn bị vào “lò”

Bộ trưởng y tế Cộng sản và chủ tịch thành phố Hà Nội chuẩn bị vào “lò”

Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 31 tháng 3 năm 2022 loan tin, kỳ họp của Uỷ ban kiểm tra Trung ương Cộng sản tại Hà Nội đã đưa ra kết luận, Ban cán sự đảng bộ Khoa học và công nghệ, và Ban cán sự đảng bộ Y tế Cộng sản nhiệm kỳ 2016-2021, có dấu hiệu vi phạm liên quan đến sự việc tại công ty cổ phần Việt Á.

Đối với Ban cán sự đảng, lãnh đạo bộ Khoa học và công nghệ thì được xác định là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ra lệnh, cai quản, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của nhà cầm quyền trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan trong đó có quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y.

Sau đó, đưa lên truyền thông quảng cáo, xác nhận, đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, công ty cổ phần Việt Á, và một số cá nhân. Từ các kết luận trên, những cá nhân liên quan phải bị xem xét kỷ luật gồm ông Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Khoa học và công nghệ, hiện là phó bí thư Thành uỷ, kiêm bí thư Ban cán sự đảng, kiêm Chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bí thư ban cán sự đảng, kiêm Bộ trưởng y tế Cộng sản. Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng bộ Y tế Cộng sản, cùng một số viên chức cấp cao của hai bộ nêu trên. Ngoài các vi phạm nêu trên thì còn có trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân thuộc bộ Tài chính đang bị kiểm tra.