03/02/2016 | 1

Bộ trưởng y tế châu Mỹ La Tinh họp hội nghị Zika

Bộ trưởng y tế châu Mỹ La Tinh họp hội nghị Zika

Montevideo, Uruguay. (Reuters) – Bộ trưởng Y tế các nước hội viên khối Mercosur đang họp ở thủ đô Montevideo của Uruguay để thảo luận những biện pháp chống lan truyền vi khuẩn Zika.

Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro của Brazil là người đầu tiên tới dự phiên họp và tiếp xúc với báo chí, cho biết đã có khoảng 4,700 ca chẩn đoán nghi ngờ mang bào thai đầu nhỏ và đã có 400 ca được xác định ở Brazil. Bộ trưởng Castro cho biết: “ Brazil đang thực hiện nhiều biện pháp trong nhiều mặt trận khác nhau. Quan trọng nhất là sự đồng ý với nhiều phòng thí nghiệm để phát triển thuốc chủng. Tổng thống Dilma Rousseff đã gọi điện thoại cho Tổng thống Obama và Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ. Vào ngày 11 tháng 2, các chuyên viên Hoa Kỳ sẽ xuống Brazil để họp cuộc họp cao cấp quyết định việc phát triển thuốc chủng.”

Trong ngày hôm nay, WHO đã bày tỏ sự quan tâm đối với phúc trình vi khuẩn Zika lan truyền ở Hoa Kỳ qua liên hệ tình dục và kêu gọi điều tra thêm về điều này. Vụ lan truyền Zika đầu tiên được phúc trình ở Dallas, Texas vào ngày Thứ Ba, 2 tháng Hai, và giới chức y tế nghi ngờ sự lan truyền này không phải do muỗi cắn mà là do quan hệ tình dục. Vi khuẩn Zika có liên hệ với trẻ em sinh ra bị đầu nhỏ bất bình thường ở Brazil đã nhanh chóng lan truyền ở Châu Mỹ La Tinh và WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế. WHO đang lãnh đạo sự phối hợp quốc tế chống bùng phát đã nói rằng vi khuẩn có thể lan tới Phi Châu và Á Châu, cũng như Nam Âu Châu. (Hồng Tú)