02/06/2018 | 9

Bộ trưởng và cựu bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN có nguy cơ bị truy tố

Bộ trưởng và cựu bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN có nguy cơ bị truy tố

Đương kim bộ trưởng và một cựu bộ trưởng của bộ thông tin truyền thông CSVN đang đứng trước nguy cơ bị kỷ luật trong đảng và bị truy tố.

Truyền thông trong nước cho hay, ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản trong kỳ họp vào cuối tháng 5 vừa qua đã xác định những sai phạm của đương kim bộ trưởng Trương Minh Tuấn và cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là “rất nghiêm trọng”, liên quan tới vụ tổng công ty viễn thông quốc doanh mobifone bỏ ra gần 400 triệu Mỹ kim để mua lại công ty truyền hình An Viên, tức AVG. Vụ chuyển nhượng diễn ra năm 2014, khi ông Nguyễn Bắc Son làm bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN, còn ông Trương Minh Tuấn làm thứ trưởng. Khi đó, giới blogger Việt Nam chất vấn tại sao mobifone bỏ ra số tiền khổng lồ mua 95% cổ phần của AVG, một công ty liên tục thua lỗ.

Trước áp lực dư luận, vào tháng 7 năm 2016, đảng cộng sản ra lệnh thanh tra thương vụ này. Thanh tra chính phủ CSVN hồi giữa tháng 3 năm nay xác định, vụ Mobifone dùng tiền nhà nước mua lại AVG là “rất nghiêm trọng” và đề nghị thủ tướng giao cho bộ công an tiếp tục điều tra.

Ngay trước khi thanh tra chính phủ đưa ra kết luận vừa nêu, hai công ty Mobifone và AVG có cuộc họp để chấm dứt hợp đồng mua bán. Theo truyền thông trong nước, đến ngày 2 tháng 5, AVG đã trả lại số tiền Mobifone bỏ ra để mua 95% cổ phần của AVG, được cho là gần 400 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN