10/11/2020 | 26

Bộ Trưởng Tư Pháp yêu cầu công tố viên liên bang điều tra các vụ kiện liên quan đến gian lận bầu cử

Bộ Trưởng Tư Pháp yêu cầu công tố viên liên bang điều tra các vụ kiện liên quan đến gian lận bầu cử

Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên khắp Hoa Kỳ theo đuổi các cáo buộc liên quan đến gian lận bầu cử, nếu có tồn tại, trước khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 được chứng nhận.

Hành động của ông Barr được đưa ra vài ngày sau khi ông Joe Biden đánh bại Tổng thống Trump và làm tăng nghi ngờ rằng Tổng thống Trump sẽ sử dụng Bộ Tư pháp để cố gắng thách thức kết quả. Việc này cung cấp cho các công tố viên khả năng thực hiện chính sách lâu nay của Bộ Tư pháp mà thông thường cấm các hành động công khai như vậy trước khi kết quả bầu cử được chứng nhận.

Tổng thống Trump đã không thừa nhận cuộc bầu cử và thay vào đó tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng đã có một âm mưu rộng rãi, đa tiểu bang của đảng Dân chủ để làm việc kiểm phiếu có lợi cho ông Biden. Ông Biden dẫn trước Tổng thống đương nhiệm khá xa trong nhiều tiểu bang chiến trường và không có dấu hiệu nào cho thấy có đủ số phiếu bất hợp lệ để làm thay đổi kết quả.

Trên thực tế, các viên chức bầu cử của cả hai đảng đã công khai tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã diễn ra tốt đẹp, mặc dù có một số vấn đề nhỏ điển hình trong các cuộc bầu cử, bao gồm máy bỏ phiếu bị hỏng hay mất phiếu.

Trong một bản ghi nhớ gửi các luật sư Hoa Kỳ, ông Barr viết rằng các cuộc điều tra “có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một Tiểu bang riêng lẻ.” (BBT)