Đang tải...
10/04/2019 | 0

Bộ trưởng Tư pháp xem xét cách FBI điều tra việc Nga can thiệp bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp xem xét cách FBI điều tra việc Nga can thiệp bầu cử

Ông William Barr - Ảnh: CNN

Washington, DC – Theo tin từ CNN, một viên chức cho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã tập hợp một nhóm điều tra, để xem xét cách điều tra phản gián của FBI về mối quan hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Thông tin này được xem là tiến triển có lợi đối với Tổng thống Trump. Vào tuần trước, Tổng thống nói với các phóng viên rằng, nguồn gốc của cuộc điều tra Nga nên được xem xét. Dù vậy, quyết định này có thể sẽ làm dấy lên mối lo lắng về việc chính trị hóa công việc của Bộ Tư pháp ngay vào thời điểm căng thẳng.

Hiện đảng Dân Chủ lo ngại rằng ông Barr đang thực thi yêu cầu của Tổng thống, bên cạnh đó, đảng này cũng kêu gọi ông Barr công bố toàn văn bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho Quốc hội.

Tờ Bloomberg là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về đánh giá của ông Barr đối với cuộc điều tra của ông Muller.

Theo CNN, vào hôm thứ Tư (10 tháng 4), Bộ trưởng Tư pháp sẽ giải quyết vấn đề này trong phiên điều trần ở Thượng viện. Trong phiên điều trần tại Hạ viện vào hôm thứ Ba, ông Barr cũng ám chỉ khả năng xem xét cuộc điều tra của FBI vào mùa hè năm 2016.

Viên chức Hoa Kỳ nói với CNN rằng đánh giá của ông Barr tách biệt với công việc của cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp, do Tổng thanh tra Michael Horowitz đảm nhiệm. Tuy nhiên, viên chức này không giải thích chi tiết về phạm vi điều tra, cũng như nhiệm vụ của biện lý John Huber trong giai đoạn này.

Vào tháng 3 năm 2018, giữa lúc các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa kêu gọi chỉ định 1 công tố viên đặc biệt thứ hai để điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra Nga, Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm lúc đó là ông Jeff Sessions tiết lộ rằng, ông Huber đang xem xét các cáo buộc cho rằng FBI lạm dụng quyền lực trong việc giám sát chính sách đối ngoại trước đây của Tổng thống Trump. (Mộc Miên)

Loading...