25/04/2015 | 0

Bộ trưởng Tư Pháp từ nhiệm Eric Holder chia tay đồng nghiệp

Bộ trưởng Tư Pháp từ nhiệm Eric Holder chia tay đồng nghiệp

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ Eric Holder tổ chức buổi chia tay các đồng nghiệp hôm thứ Sáu ngày 24 tháng 4, với nụ cười dịu dàng và bình an dường như không tắt trên môi.

Buổi chia tay đánh dấu sự kết thúc của một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm đầy những thăng trầm. Ông Eric Holder là một trong những Bộ trưởng Tư Pháp phục vụ lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nói chung, không tiếc lời ca ngợi các đồng nghiệp từng chung vai sát cánh ông trong suốt thời gian qua. Ông nói 6 năm dài khiến ông tưởng nơi đây là ngôi nhà thứ hai, và cảm xúc của ông là vô cùng khó khăn khi bước chân ra khỏi Bộ Tư Pháp. Phát biểu trong buổi chia tay, ông Holder nói trong 50 năm nữa, hoặc có thể sớm hơn, tất cả mọi người sẽ nhìn lại những công việc mà họ đã làm và sẽ công nhận rằng đây là một thời đại hoàng kim tiếp theo của Bộ Tư Pháp. Ông Holder là một đồng minh đáng tin cậy của Tổng thống Obama, thường bị đảng Cộng Hòa chỉ trích rằng ông quá thân mật và gần gũi với Tòa Bạch Ốc nên không thể có thái độ khách quan khi làm việc, dẫn đến những tranh cãi căng thẳng trong các buổi điều trần tại Quốc Hội, buộc nhiều người kêu gọi ông nên từ chức.

Người kế nhiệm ông là Loretta Lynch, vừa được Thượng Viện phê chuẩn hôm thứ Năm. Bà sẽ tuyên thệ tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 27 tháng 4. (Mai Đức)