07/05/2017 | 0

Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York đe dọa khởi kiện nếu thượng viện thông qua dự luật y tế vi hiến

Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York đe dọa khởi kiện nếu thượng viện thông qua dự luật y tế vi hiến

New York, New York. (CBS) – Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, ông Eric Schneiderman cảnh báo Quốc Hội rằng nếu Thượng Viện thông qua dự luật bãi bỏ và thay thế Obamacare của Hạ Viện, ông có thể khởi kiện.

Ông Schneiderman chỉ trích dự luật Y Tế Mỹ, mà Hạ Viện vừa thông qua hôm Thứ Năm 4 tháng 5, không chỉ là dự luật xấu mà còn vi hiến. Ông Schneiderman cũng chỉ trích điều khoản cấm chính phủ tài trợ cho Planned Parenthood.

Dự luật của Hạ Viện khó có thể được Thượng Viện thông qua dưới hình thức như hiện nay, khi nhiều thượng nghị sĩ cho biết họ sẽ thay đổi dự luật, nếu không viết lại hoàn toàn.

Tối Thứ Năm 4 tháng 5, ông Trump bày tỏ tin tưởng rằng dự luật y tế sẽ được Thượng Viện thông qua. Dự luật của Hạ Viện cho phép tiểu bang nộp đơn xin miễn trừ để tiền thanh toán bảo hiểm của liên bang được bảo đảm. Muốn được như vậy, tiểu bang phải thiết lập một khoản tiền có nguy cơ cao, và số tiền này được sử dụng để trả bảo phí đắt tiền. Tuy nhiên, dự luật của đảng Cộng Hòa chỉ dành riêng 138 tỷ Mỹ kim cho 50 tiểu bang để giúp đỡ các tiểu bang phải chi trả cho nhóm người có nguy cơ cao, một số tiền được cho là quá ít ỏi. (Nguyên Trân)