23/01/2021 | 0

Bộ trưởng Tư pháp Texas đệ đơn kiện để chặn lệnh hoãn trục xuất mà Tổng Thống Biden công bố

Bộ trưởng Tư pháp Texas đệ đơn kiện để chặn lệnh hoãn trục xuất mà Tổng Thống Biden công bố

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ sáu (ngày 22 tháng 1), Bộ trưởng Tư pháp Texas đã đệ đơn kiện nhằm tìm cách ngăn chặn Tổng thống Biden hoãn một số lệnh trục xuất trong 100 ngày, một hành động gây tranh cãi của tân tổng thống Dân chủ đã nhận được phản đối từ một số đảng viên Cộng hòa.

Trong đơn kiện, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton cho biết tiểu bang sẽ phải đối mặt với “thiệt hại không thể khắc phục được” nếu lệnh hoãn trục xuất được phép có hiệu lực. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ đưa ra một lệnh tạm hoãn trục xuất người di dân kéo dài 100 ngày, một đề nghị trái ngược hẳn với các hành động đàn áp người di dân của cựu Tổng thống Donald Trump.

Sau khi Tổng thống Biden nhậm chức vào thứ Tư (ngày 20 tháng 1), viên chức hàng đầu tại Bộ Nội An đã ban hành một bản ghi nhớ ra lệnh tạm dừng một số vụ trục xuất để cho phép Bộ Nội An đối phó tốt hơn với “những thách thức” tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong thời gian đại dịch.

Trong đơn đệ trình lên tòa án vào thứ Sáu, ông Paxton lập luận rằng lệnh tạm hoãn trục xuất đã vi phạm trách nhiệm hiến pháp của tổng thống là thực thi luật liên bang. Ông Paxton, một thành viên Cộng hòa, cũng cho biết việc tạm hoãn đã vi phạm thỏa thuận hành pháp mà tiểu bang làm trung gian với chính quyền của ông Trump trước khi ông mãn nhiệm.  (BBT)

Cùng chuyên mục