17/03/2018 | 2

Bộ Trưởng Tư Pháp sa thải cựu viên chức số 2 của FBI Mccabe

Bộ Trưởng Tư Pháp sa thải cựu viên chức số 2 của FBI Mccabe

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions sa thải ông Andrew McCabe, cựu viên chức số 2 của FBI.

Ông McCabe tham gia nhiều vào cuộc điều tra bà Hillary Clinton và vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông nhiều lần bị Tổng Thống  Trump chỉ trích. Ông Sessions cho biết, dựa vào phúc trình của tổng thanh tra, kết quả điều tra của Văn Phòng Trách Nhiệm Chuyên Nghiệp của FBI và kiến nghị của viên chức cao cấp của bộ, ông sa thải ông Andrew McCabe.

Việc sa thải ông McCabe diễn ra chỉ 2 ngày trước sinh nhật lần thứ 50 của ông, khi ông hội đủ điều kiện để nghỉ hưu tại FBI với hoàn toàn lương hưu. Việc sa thải cũng diễn ra 9 tháng sau khi ông Trump sai thải giám đốc FBI James Comey. Hành động này cũng có thể làm dấy lên thắc mắc về việc liệu ông McCabe có bị trừng phạt quá nặng vì áp lực chính trị của vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa hay không.

Ông McCabe tuyên bố trong một thông cáo rằng ông bị loại bỏ và đối xử như vậy bởi vì vai trò, hành động mà ông thực hiện, và những sự kiện mà ông chứng kiến sau khi ông James Comey bị sa thải.

Ông McCabe tạm giữ quyền lãnh đạo FBI trong thời gian ngắn sau khi ông James Comey bị sa thải. Ông đột ngột rời khỏi ghế Phó Giám đốc FBI cuối tháng Giêng năm nay sau khi Giám đốc Christopher Wray nhận được phúc trình từ Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về ông McCabe. Cựu Phó Giám đốc FBI nghỉ phép từ lúc đó đến nay.

McCabe trở thành mục tiêu tấn công chính trị từ Tổng thống Trump và đảng Cộng Hoà kể từ chiến dịch tranh cử 2016. Vợ của ông, bà Jill McCabe chạy đua vào ghế lập pháp ở Virginia và đã nhận đóng góp tài chánh từ Thống đốc tiểu bang lúc đó là ông Terry McAuliffe,  một người trung thành lâu năm với bà Clinton. (Nguyên Trân)

TAGS: mccabe