12/06/2017 | 0

Bộ Trưởng Tư Pháp phải ra điều trần về vụ sa thải James Comey

Bộ Trưởng Tư Pháp phải ra điều trần về vụ sa thải James Comey

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về vụ sa thải giám đốc FBI James Comey, và về việc không công bố các cuộc họp với viên chức Nga, tại buổi điều trần ở Thượng Viện vào ngày mai. Tuy nhiên, không rõ ông Sessions sẽ ra khai báo công khai hay là sau cánh cửa đóng kín.

Ông Sessions là một trong những người ủng hộ tổng thống Donald Trump sớm nhất và hăng hái nhất, sau khi tỷ phú New York bắt đầu vận động chiến dịch. Ông sẽ là viên chức chính phủ cao nhất ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện, trong cuộc điều tra cáo buộc người Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Dân Chủ Jack Reed đưa ra thắc mắc tại sao ông Sessions dính líu vào vụ ông Trump sa thải ông Comey, vào ngày 9 tháng 5, sau khi ông Sessions tự ý rút khỏi cuộc điều tra về việc người Nga.

Hôm thứ Bảy, ông Sessions gởi đi một lá thư, trong đó nói rằng ông sẽ xuất hiện trước ủy ban tình báo Thượng Viện, để giải quyết những vấn đề mà ông Comey đưa ra trong buổi điều trần vào thứ Năm tuần trước. Nhưng ông Sessions không nói ông sẽ xuất hiện công khai hoặc chỉ với thành viên ủy ban.

Đảng Dân Chủ muốn ông Sessions ra điều trần công khai. Hôm qua, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Ron Wyden, là một thành viên của ủy ban tình báo, yêu cầu lãnh đạo ủy ban tổ chức buổi điều trần công khai. (Mai Đức)