06/08/2020 | 2

Bộ Trưởng Tư Pháp New York tìm cách giải tán Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA

Bộ Trưởng Tư Pháp New York tìm cách giải tán Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA

Ảnh: Reuters

Tin New York City – Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James vào thứ Năm, 6 tháng 8, thông báo tiểu bang này đang tìm cách giải tán Hiệp hội súng trường quốc gia NRA, trong vụ kiện cáo buộc các lãnh đạo hiệp hội đã chiếm dụng hàng triệu Mỹ kim công quỹ để chi tiêu cá nhân.

Theo vụ kiện, các lãnh đạo NRA bị cho là đã lấy hàng triệu Mỹ kim tiền quyên góp để chi trả cho các chuyến du lịch cá nhân, trả tiền để thuê máy bay riêng và ăn uống tại các nhà hàng đắt tiền. Đơn kiện cáo buộc việc quản lý công quỹ không đúng cách đã khiến NRA tổn thất 64 triệu Mỹ kim trong 3 năm. Đơn kiện được nộp tại Tối Cao Pháp Viện New York, thuộc New York County.

Trong cuộc họp báo công bố vụ kiện, bà James nói NRA là nơi tràn đầy lòng tham, sự lợi dụng, và các hoạt động bất hợp pháp. Nữ bộ trưởng đang yêu cầu tòa án giải tán NRA, đồng thời muốn rằng mỗi giám đốc và cựu giám đốc bị nêu tên trong đơn kiện phải bồi thường đầy đủ. Đơn kiện cũng cho rằng 4 giám đốc NRA, bao gồm cả Tổng giám đốc Wayne LaPierre, sẽ không bao giờ nên được phép lãnh đạo bất kỳ tổ chức từ thiện nào khác ở New York.

Bà James nói sức ảnh hưởng của NRA quá lớn đến mức tổ chức này không hề chịu bất kỳ sự kiểm soát nào trong nhiều thập niên qua, trong khi các giám đốc hàng đầu lại lén lút chuyển tiền vào túi riêng của họ. Do đó, New York muốn giải tán NRA vì không tổ chức nào được quyền đứng trên luật pháp. (Ngô Bảo)

TAGS: nra